Whey protein nào tốt nhất? Cách lựa chọn whey protein

Lựa chọn Whey Protein không khó nhưng cũng không dễ dàng, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng. Nếu bạn đang thắc mắc whey protein nào tốt nhất thì để Suatangco phân tích các loại whey và giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

Các loại whey protein

Đối với dân tập thể hình, người chơi thể thao mà nói thì Whey Protein gần như là một loại thực phẩm cần thiết giống như những món ăn hàng ngày vậy. Chúng được hiểu ngắn gọn là dinh dưỡng tăng cơ được tổng hợp từ sữa bò và an toàn với sức khỏe. Thành phần cốt lõi tạo nên whey protein chính là protein (đạm). Nhờ nguồn đạm tinh khiết, hàm lượng cao mà cơ bắp hấp thụ tốt hơn, tốc độ tăng trưởng mạnh hơn. Nhìn chung, sử dụng whey cũng giống như việc bạn ăn thịt hay uống sữa hàng ngày. Tuy nhiên whey có lượng protein cao cùng với tạp chất ít hơn hẳn.

Whey protein nào tốt nhất?

Whey protein nào tốt nhất?

Thị trường hiện nay phổ biến 4 loại whey protein khác nhau. Đó là whey protein concentrate, whey protein isolate, whey protein blend và whey protein hydrolyzed. Cùng Suatangco làm một phép so sánh nhỏ giữa các loại whey để biết được whey protein nào tốt nhất nhé!

Whey protein nào tốt nhất?

Bảng đánh giá và so sánh giữa các loại Whey Protein

 

Whey Concentrate

Whey Isolate

Whey Hydrolyzed

Whey Blend

Thành phần

60 – 70% là protetin được tách từ sữa bò. Còn lại là các vitamin khoáng cùng một số tạp chất như đường, chất béo, tinh bột,…

Trên 80% là protein có nguồn gốc sữa bò. Whey Isolate có lượng tạp chất khá ít, chỉ dao động khoảng 2 – 3 gram cho mỗi serving.

Trên 90% là protein tinh khiết mạch nhỏ đã trải qua các công đoạn xử lý phức tạp. Loại whey này gần như không có tạp chất còn lại và có độ tinh khiết cao nhất.

Là các công thức pha trộn đa dạng giữa 2 hoặc 3 loại whey chính. Chính vì mỗi hãng sản xuất lại có công thức pha khác nhau nên whey blend không cố định về thành phần và chất lượng. Bạn cần phải đọc bảng thành phần in trên bao bì để biết chính xác sản phẩm có chứa những loại protein nào.

Các công đoạn sản xuất

Gần như chỉ là những công đoạn thô sơ nhất, bao gồm:

Tách protein khỏi sữa bò.

Xử lý mùi vị, sấy khô và tán bột.

Loại whey này có thể trải qua công đoạn lọc cơ bản để làm giảm bớt tạp chất nhưng không quá kỹ càng.

Ngoài các công đoạn xử lý chính giống whey concentratre, whey isolate còn có các bước lọc bỏ tạp chất hiện đại và kỹ càng hơn. Vì thế lượng tạp chất cũng giảm đáng kể và độ tinh khiết tăng lên.

Whey Hydrolyzed trải qua tất cả các công đoạn cơ bản của 2 loại whey trước. Điều tạo nên chất lượng thật sự chính là bước thủy phân cuối cùng. Công đoạn này làm protein bị bẻ nhỏ làm nhiều đoạn ngắn hơn thay vì mạch dài vốn có trong sữa.

Các loại whey được sản xuất theo các bước chuẩn mực, sau đó thành phẩm tạo ra được trộn lại theo tỷ lệ để cho ra whey protein blend.

Mức độ hiệu quả

Trung bình.

Vì có nhiều tạp chất nên cơ thể cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Mức độ hoạt động của protein cũng khá chậm và thích hợp để duy trì cơ bắp, nuôi cơ chậm hơn là phát triển cơ nạc nhanh.

Tốt.

Loại whey này có độ tinh khiết khá cao nên đương nhiên tốc độ tăng cơ cũng mạnh hơn. Sản phẩm có khả năng tăng cơ, giữ cơ và chống dị hóa, giúp cơ bắp phục hồi sau quá trình luyện tập.

Rất tốt.

Là whey được sản xuất kì công nhất, cũng là loại có tác dụng mạnh mẽ nhất. Các chuỗi protein bị bẻ nhỏ giúp cơ bắp nhanh chóng hấp thụ, dễ tiêu hóa và mang lại tác động tăng cơ nhanh chóng.

Tùy thuộc vào thành phần.

Nếu là sự pha trộn giữa whey isolate và whey hydrolyzed sẽ có tác động mạnh mẽ hơn là whey isolate và whey concentrate. Whey blend có sự kết hợp của cả 3 loại whey trên cũng có tác dụng rất hiệu quả.

Phản ứng phụ

Có.

Chủ yếu là đến từ đường lactose còn lẫn trong quá trình sản xuất. Đường này có thể gây đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy với người nhạy cảm với lactose.

Rất ít.

Sản phẩm gần như không còn lactose nên không gây phản ứng phụ. Một số trường hợp sẽ bị nóng trong – Phản ứng thường gặp khi lần đầu dùng whey protein và sẽ biến mất dần.

Không có.

Whey hydrolyzed được loại bỏ sạch tạp chất, vì thế không có phản ứng phụ khi sử dụng sản phẩm.

Tùy thuộc vào thành phần.

Nếu whey có thành phần concentrate thì có thể có phản ứng phụ tương tự xảy ra với người không dung nạp lactose.

Mức giá

Trung bình

Khá cao

Cao

Khá cao, tùy thuộc vào thành phần.

Điểm đánh giá

7/10

9/10

9.5/10

8/10 – 9/10

Một số loại whey nổi bật

 

Iso 100, Iso HD, ON Isolate

Hydro Whey, Hydropure

Rule 1 Protein, Whey Gold Standard, NitroTech

>> Tìm hiểu kỹ hơn: Whey protein là gì? Những ai nên sử dụng whey protein

Whey protein

Whey protein

Suatangco tin rằng bảng so sánh trên đã giúp bạn tìm ra whey protein nào tốt nhất.

Các loại thực phẩm bổ sung đi kèm

Ngoài whey protein, người tập gym cũng có thể nâng cấp body bằng các thực phẩm thể hình khác. Cụ thể như:

Mass tăng cân:

Nếu muốn tăng cân bạn nên sử dụng các sản phẩm sữa tăng cân mass để hỗ trợ tăng cân vượt trội. Với mỗi khẩu phần ăn trong các bữa ăn bạn có thể thêm vào một cốc sữa tăng cân giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất hơn. Các loại sữa tăng cân này phục vụ mục đích tăng cân nhanh và an toàn cho người gầy. Sữa này cung cấp rất nhiều calories và dinh dưỡng giúp bạn tích lũy năng lượng hiệu quả. Một số sản phẩm nổi bật như: Mass Fusion, Mass Gainer, mass muscle, Mass tech, ...

BCAA:

Là dân tập gym chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với loại thực phẩm bổ sung này - BCAA. Bổ sung axit amin – Thành phần làm nên protein. BCAA có tác dụng phục hồi và phát triển cơ, chống dị hóa.

Tăng sức mạnh:

Sản phẩm không chứa calories nhưng lại giúp tinh thần tỉnh táo tập trung, tăng sức mạnh để tập mạnh hơn, bền hơn, hiệu quả cao hơn. Chính vì thế trước khi tập bạn nên sử dụng các sản phẩm Pre workout để tăng thêm sức mạnh kéo dài thời gian tập luyện, từ đó tăng thêm hiệu quả tập cho bản thân. Ví dụ như: C4, ABE, Creatine, Super Nova, ...

Giảm mỡ:

Là sản phẩm chứa các hoạt chất đốt mỡ thiên nhiên. Khi dùng loại này kết hợp với luyện tập và ăn kiêng, mỡ thừa sẽ giảm nhanh chóng, mang lại thể hình săn chắc gọn gàng.

Vitamin khoáng:

Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất giúp đẩy nhanh trao đổi chất, tăng năng lượng và cải thiện sức khỏe toàn diện.

Tất cả các thực phẩm bổ sung này đều có thể dùng kèm whey protein. Chúc bạn lựa chọn được loại whey phù hợp nhanh chóng sở hữu cơ thể đẹp hơn!

Viết bình luận của bạn: