Nước trà xanh có tác dụng gì? Quy tắc sử dụng trà xanh

Nước trà xanh là món nước dùng để giải khát rất đời thường và dân dã. Trà xanh có lợi cho sức khỏe và được sử dụng để phòng trừ nhiều loại bệnh. Cùng Suatangco tìm hiểu nước trà xanh có tác dụng gì và quy tắc sử dụng trà xanh nhé!

Nước trà xanh có tác dụng gì?

Trà xanh được nấu từ phần búp non của trà, đôi khi là cả phần lá già bên dưới. Nước trà trong, có màu xanh nhạt và mùi thơm dễ chịu. Cảm giác khi uống sẽ thanh mát và hơi chát ở đầu lưỡi. Loại thức uống này được sử dụng đã lâu với mục đích giải khát và chúng còn có nhiều công dụng khác. Vậy cụ thể nước trà xanh có tác dụng gì, Suatangco sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Trà xanh giảm cân

Nước trà xanh có tác dụng gì

Nước trà xanh có tác dụng gì

Lợi ích giảm cân từ trà xanh chắc hẳn là lợi ích nổi tiếng nhất. Trong trà xanh có chứa caffein – Hợp chất có nhiều trong hạt cà phê. Caffein cùng một số hoạt chất có lợi khác có trong lá trà đẩy nhanh hơn tốc độ cơ thể trao đổi chất. Nước trà xanh có khả năng ngăn chặn đường glucose chuyển hóa thành mỡ. Khi bạn uống trà xanh hàng ngày, kết hợp cùng thực đơn giảm cân, cơ thể sẽ nhẹ nhàng thon gọn hơn trông thấy.

>> Gợi ý thực đơn giảm cân với trứng giúp mỡ thừa bay biến hết

Trà xanh chống lão hóa

Polyphenols là hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng được tìm thấy bên trong lá trà xanh với hàm lượng không hề ít. Đặc biệt là hợp chất EGCG. Chất này có thể đánh bại các gốc tự do mà cơ thể chúng ta phải tiếp nhận hàng ngày. Qua đó bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh. Trà xanh cũng có tác dụng làm da thêm căng mịn, sáng màu hơn nhờ vào khả năng chống oxy hóa, lão hóa.

Trà xanh ngăn ngừa bệnh tật

Một tác dụng rất quý của trà xanh chính là khả năng làm giảm cholesterol. Từ tác dụng này mà trà xanh có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh. Đó là các bệnh về đột quỵ và tim mạch. Thậm chí dùng trà xanh có thể hỗ trợ phục hồi các chức năng tim. Vì trà xanh có chất chống oxy hóa nên nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng giảm khi bạn sử dụng thức uống này thường xuyên.

EGCG có trong trà xanh có thể hạn chế sự kháng thuốc của vi khuẩn. Nếu bạn sử dụng thuốc một thời gian, có khả năng vi khuẩn và virus biến đổi để bảo vệ chúng khỏi tác động của thuốc. Trà xanh sẽ hạn chế hiện tượng này, giúp thuốc đi vào cơ thể dễ dàng và phát huy hiệu quả hơn.

Trà xanh còn có công dụng làm giảm huyết áp, điều hòa mức huyết áp và đường huyết ổn định. Người mắc bệnh tiểu đường nếu chăm chỉ uống trà xanh sẽ ngăn được chỉ số đường máu tăng quá cao. Nếu để điều này xảy ra sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bên cạch đó trà xanh còn làm hệ miễn dịch vững vàng hơn, phòng chống cảm cúm, chống viêm rất hiệu quả.

Trà xanh tăng cường trí nhớ, tăng sự tập trung

Trà xanh giúp tinh thần tỉnh táo

Trà xanh giúp tinh thần tỉnh táo

Theo nhiều nghiên cứu, trà xanh có thể làm giảm ảnh hưởng của bệnh Alzheimer, đồng thời tăng cường trí nhớ và bảo vệ các tế bào thần kinh. Tất cả là nhờ vào sự có mặt của Cachein và các hoạt chất sinh học thực vật khác.

Trà xanh nâng cao sức khỏe răng miệng

Không phải các nhà sản xuất kem đánh răng thêm trà xanh vào chỉ để tạo mùi thơm đâu nhé. Nước trà xanh và tinh chất trà xanh hoàn toàn có tác động tốt đến răng miệng đó. Các vi khuẩn hoạt động trong miệng phần nào bị kiềm chế bởi trà xanh. Điều đó góp phần trị chứng hôi miệng và bảo vệ men răng hiệu quả.

Trên đây là những công dụng chính của nước trà xanh đã được khoa học chứng minh. Loại nước này rẻ, dễ nấu và dễ uống nên hãy sử dụng chúng thường xuyên bạn nhé!

>>> Giải đáp ướng nước dừa nhiều có tốt không?

Cách pha nước trà xanh tươi

Có 2 cách nấu nước trà xanh phổ biến, đó là nấu từ lá tươi và lá đã sấy khô. Suatangco sẽ hướng dẫn bạn cả hai cách nấu này nhé!

Cách 1: Nấu từ lá khô

Bạn cho 1 lượng vừa đủ lá trà khô vào ấm, sau đó rót nước sôi đầy vào 1/3 ấm nước. Đợi 2 – 3 phút đến khi là trà hơi nở ra, bạn chắt bỏ toàn bộ phần nước đó. Tiếp theo, thêm nước sôi gần gầy miệng ấm và đậy nắp, ngâm trà trong 5 – 10 phút. Tùy độ đặc loãng của trà mà bạn có thể chế thêm nước sôi. Nước trà pha từ lá khô có màu vàng sậm nếu đặc và vàng nhạt nếu loãng.

Cách 2: Nấu từ lá tươi/Hãm trà

Nguyên liệu

  - 100 gram lá trà xanh tươi

  - 2 lít nước sạch

Cách làm

  - Rửa sạch lá trà, để ráo nước.

  - Cho lá vào trong nồi hoặc ấm đun cùng 2 lít nước sạch. Đun lá trên lửa to đến khi nước sôi, hạ lửa xuống cho nước trà sôi liu riu trong 8 – 10 phút.

  - Bắc ra, để nguội hoặc uống nóng đều được.

Quy tắc sử dụng trà xanh

Quy tắc dùng trà xanh

Quy tắc dùng trà xanh

  - Nước trà xanh có thể gây mất ngủ. Vì thế bạn không nên uống trà trước khi đi ngủ.

  - Không nên uống nước trà đã để lâu. Nước trà tốt nhất nên hãm mới hàng ngày.

  - Không uống trà xanh khi đói vì có thể khiến bạn tụt huyết áp, nôn nao và buồn nôn.

  - Tránh dùng nước trà xanh để uống thuốc.

  - Tuy trà xanh tốt nhưng bạn cũng nên uống điều độ. Lưu ý không thể thay thế nước uống bình thường bằng trà xanh. Một ngày nên uống tối đa 500 – 700ml nước trà.

  - Sau lần hãm trà đầu tiên, bạn có thể tận dụng lại bã trà để hãm lần 2. Không hãm bã trà quá 3 lần vì gần như trong lá trà lúc này không còn dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu nước trà xanh có tác dụng gì và quy tắc uống trà xanh chuẩn. Hãy sử dụng thức uống này thật hợp lý nhé!

>>> Mách bạn “tuyệt chiêu” uống nước đậu đen giảm cân đúng cách

Viết bình luận của bạn: