Ăn bánh gạo có béo không? Tìm hiểu dinh dưỡng trong bánh gạo

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần ăn vặt bằng các loại bánh gạo rồi chứ? Món ăn này thơm ngon và có hương vị rất dễ ăn, giá rẻ và tiện lợi nên được ưa chuộng rộng rãi. Ăn bánh gạo có béo không? Cùng đi tìm câu trả lời với Suatangco nhé!

Bánh gạo bao nhiêu calo? Dinh dưỡng trong các loại bánh gạo

Khi nhắc đến bánh gạo, chúng ta sẽ nhớ đến loại bánh khô, được đóng trong gói và có vị mặn hoặc ngọt tùy theo hãng sản xuất. Tuy nhiên còn một loại bánh gạo đặc biệt phổ biến với giới trẻ, đó là bánh gạo Hàn Quốc (tokbokki).

Bánh gạo mềm Hàn Quốc

Bánh gạo Hàn Quốc

Bánh gạo Hàn Quốc

Thành phần chủ yếu của bánh gạo hàn quốc là bột gạo xay mịn và nước. Ngoài ra còn một chút muối và dầu mè để tạo hương bị. Vì thế bạn có thể thấy loại bánh này cực kỳ giàu tinh bột. Trung bình 100 gram bánh gạo cơ bản, chưa có sốt hay các loại thực phẩm khác thêm vào sẽ cung cấp cho cơ thể:

  - 220 calories

  - 0.7 gam chất béo

  - 45.1 gram tinh bột

  - 3.8 gram protein

Bánh gạo phô mai Hàn Quốc

Bánh gạo phô mai Hàn Quốc

Một loại biến thể của bánh gạo Hàn Quốc cung được ưa thích không kém là bánh gạo nhân phô mai. Bên ngoài vẫn là miếng bánh thon dài như ngón tay nhưng bên trong lại được thêm nhân phô mai. 100 gram bánh này mang đến cho bạn:

  - 240 calories

  - 15.8 gram chất béo

  - 45 gram tinh bột

  - 6.4 gram protein

Bạn có thể thấy bánh gạo Hàn Quốc không phải là một loại thực phẩm cân bằng về dinh dưỡng. Vì thế khi chế biến món này, người ta thường thêm nhiều loại gia vị và thực phẩm khác vào để nấu cùng. Điều đó khiến lượng calories trong bánh gạo cao hơn.

>>> Chất béo tốt và chất béo xấu: Tất cả những gì bạn cần biết

Bánh gạo giòn đóng gói

Bánh gạo giòn đóng gói được sản xuất công nghiệp tiện lợi, không phải mất công chế biến như bánh tokbokki. Có nhiều loại bánh gạo giòn như bánh gạo phủ đường ngọt, bánh mặn và bánh cay. Có thể nói loại bánh này tuy ngon nhưng lại nghèo nàn về dinh dưỡng thực chất và chứa nhiều calories. Một gói bánh gạo nhỏ (gồm 2 chiếc) có đến 7.3 gram tinh bột, 0.3 gram chất béo. Chưa kể các phụ gia hương liệu được thêm vào để tạo hương vị.

Bánh gạo One One

Bánh gạo One One

Suatangco sẽ liệt kê giúp bạn hàm lượng calo có trong một số loại bánh gạo giòn phổ biến.

  - Bánh gạo One One (Việt Nam): 460 calo/100 gram

  - Bánh gạo Ichy (Nhật Bản): 509 calo/100 gram

  - Bánh gạo Richy ngọt (Việt Nam): 542 calo/100 gram

  - Bánh gạo Richy mật ong (Việt Nam): 568 calo/100 gram

Ngoài được ưa chuộng ở thị trường trong nước thì các loại bánh gạo do Việt Nam sản xuất cũng được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Bánh gạo trở thành bữa ăn vặt quen thuộc. Hầu như mọi lúc, mọi nơi chúng ta đều có thể ăn bánh gạo. Ăn bánh gạo có béo không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là người cần giảm cân hoặc người đang theo đuổi chế độ ăn lành mạnh. Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây bạn nhé!

Ăn bánh gạo có béo không?

Ăn bánh gạo có béo không

Ăn bánh gạo có béo không

Với thành phần dinh dưỡng chủ yếu là tinh bột như vậy, đương nhiên là ăn bánh gạo sẽ béo. Không những béo mà ăn nhiều bánh gạo còn không tốt đối với sức khỏe. Trước hết, ta sẽ phân tích về tokbokki. Cũng giống như cơm trắng, bún, phở thì bánh gạo Hàn Quốc chứa carbohydrate (tinh bột). Tinh bột này sau khi được phân giải sẽ giải phóng một lượng lớn calo cùng đường vào máu. Đường huyết tăng cao làm ảnh hưởng đến tim mạch và chức năng tiết insulin của cơ thể.

Hơn nữa, cách chế biến bánh gạo Hàn Quốc cũng không được lành mạnh. Gia vị cần sử dụng rất nhiều và đồ ăn kèm cũng khá nhiều năng lượng như phô mai, chả cá, thịt, trứng,… Vì vậy nếu cần giảm cân thì hãy gạch món này khỏi thực đơn ăn kiêng bạn nhé!

Đối với bánh gạo giòn đóng gói, bạn cũng không nên ăn nhiều loại bánh này. Bánh gạo khá nhiều năng lượng nhưng không giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, hương vị và kết cấu của bánh rất lối cuốn nên có thể khiến bạn ăn nhiều trong cùng 1 lúc. Ăn bánh gạo giòn cũng không thể tạo cảm giác no như khi bạn ăn vặt bằng các loại hạt khô. Do đó nếu ăn bánh này thường xuyên rất dễ béo lên bạn nhé.

Nên ăn bao nhiêu bánh gạo 1 ngày

Nên ăn bao nhiêu  bánh gạo một ngày

Nên ăn bao nhiêu  bánh gạo một ngày

Nếu bạn vẫn muốn ăn vặt bằng bánh gạo thì cần hạn chế lượng ăn. Tất cả các loại bánh gạo giòn đều được chia thành gói nhỏ, mỗi gói chứa khoảng 1 – 2 chiếc bánh. Hãy giới hạn số lượng ăn trong ngày là tối đa 2 gói bánh như vậy bạn nhé. Bên cạnh đó, cố gắng thay đổi thói quen ăn vặt bằng bánh kẹo sang các món ăn lành mạnh hơn. Nước ép, trái cây tươi, hạt khô, sữa chua, rau củ luộc,… là các món ăn bạn nên ưu tiên.

Đối với bánh gạo Hàn Quốc thì tốt nhất không nên ăn, dù ít hay nhiều bạn nhé.

Cách chọn mua bánh gạo

Bánh gạo bị làm giả, làm nhái tương đối nhiều. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn cần chọn bánh bày bán tại cửa hàng chính của hãng hoặc mua tại các siêu thị lớn, có uy tín. Khi mua nhớ xem kỹ bao bì, bảng thành phần và hạn sử dụng.

Vậy là bạn đã biết ăn bánh gạo có béo không, có nên ăn bánh gạo không rồi chứ? Trước khi ăn bất cứ loại thực phẩm gì cũng cần tìm hiểu xem tác động của chúng đến sức khỏe của mình như thế nào để có kế hoạch ăn uống hợp lý nhé.

Viết bình luận của bạn: