Tăng sức mạnh - Thực phẩm hỗ trợ tăng sức mạnh

Bộ lọc sản phẩm

Thực phẩm bổ sung tăng sức mạnh: Tốt hay không tốt?

Thực phẩm bổ sung tăng sức mạnh ngày càng trở nên quen thuộc đối với người tập thể hình bởi tác dụng kích thích luyện tập. Nhiều người cho rằng thực phẩm này có thể cải thiện thể chất tự nhiên, cung cấp năng lượng cần thiết để vượt qua các thử thách khó nhằn trong phòng tập. Tuy nhiên một số người lại nghĩ rằng nó nguy hiểm và thật sự không cần thiết. Bài viết này sẽ cho bạn hiểu thêm về thực phẩm bổ sung tăng sức mạnh trước tập, bao gồm cả việc chúng ảnh hưởng tốt hay xấu đến sức khỏe của bạn.

Thực phẩm bổ sung tăng sức mạnh là gì?

Thực phẩm tăng sức mạnh nổi bật là Pre-workout. Chúng là công thức đồ uống được thiết kế riêng để tăng cường năng lượng, tăng năng suất thể thao dành cho người tập thể hình thể thao. Thông thường bạn sẽ bắt gặp thực phẩm này dưới dạng bột, khi uống thì hòa tan vào nước.

Trong vô vàn các công thức khác nhau, có một số thành phần vẫn tồn tại nhất quán ở trong các loại Pre-workout. Đó là axit amin, vitamin, caffein và đôi khi là cả creatine. Nồng độ các chất và các thành phần khác có sự khác nhau phụ thuộc vào công thức của từng hãng.

Thành phần có cải thiện hiệu suất thể thao

Các thực phẩm bổ sung sức mạnh trước tập chứa thành phần có lợi cho hiệu suất thể thao đã được chứng minh. Cụ thể:

  - Tiền chất Nitric Oxyde: Nitric Oxyde là hợp chất cơ thể sản sinh tự nhiên để thư giãn mạch máu và tăng cường lưu thông máu đến các chi. Một số hợp chất phổ biến mà cơ thể sử dụng để tạo ra Nitric Oxyde được bổ sung trong Pre-workout. Đó là L-Arginine, L-citrulline. Những chất này sẽ tăng cường vận chuyển oxy, máu và dinh dưỡng đến cơ bắp. Qua đó nâng cao hiệu suất tập luyện.

  - Caffein: Là một trong những chất kích thích phổ biến nhất. Nó khá nhẹ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng một lượng vừa phải. Caffein giúp lấy lại sự tỉnh táo, tăng hiệu suất tập thể dục và tăng cường đốt cháy chất béo.

  - Creatine: Là chất hóa học được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và chủ yếu được lưu trữ ở trong xương. Chất này có vai trò sản xuất năng lượng và bơm sức mạnh cơ bắp, cải thiện thời gian phục hồi, khối lượng cơ, giữ sức mạnh và hiệu suất tập luyện. Creatine có thể được thêm vào các sản phẩm Pre-workout nhưng cũng có thể được bán dưới dạng chất độc lập. Chất này đặc biệt phù hợp với người phải nâng tạ nhiều.

Sự kết hợp này đã tạo nên bộ khung của những sản phẩm tăng sức mạnh. Những chất này thân thiện với sức khỏe nên hãy yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Những hoạt chất từ thiên nhiên cũng được bổ sung như tinh chất gừng tươi, chiết xuất tiêu đen, trà xanh để tăng hiệu quả giảm mỡ.

Pre-workout có phải doping?

Đây là một sự nhầm lẫn rất tai hại. Cả Pre-workout và doping đều có thể làm tăng hiệu suất tập luyện, nhưng doping bị cấm sử dụng còn pre-workout thì không. Doping có thể chứa các chất kích thích gây nghiện, chất hướng thần. Ngược lại, pre-workout lại sử dụng các chất hợp pháp có trong tự nhiên. Hiểu đơn giản, pre-workout an toàn còn doping thì không.

Có nên sử dụng thực phẩm tăng sức mạnh trước khi tập không?

Không giống như sữa tăng cân hay whey protein, Pre-workout không dành cho tất cả mọi người. Đừng bỏ qua những khuyến cáo này nếu bạn muốn sử dụng loại sản phẩm này một cách tốt nhất.

  - Người mẫn cảm với caffein khó có thể dung nạp dòng sản phẩm này bởi lượng caffein là khá lớn. Nó sẽ gây phản tác dụng. Bạn có thể bị mất ngủ và mệt mỏi khi sử dụng.

  - Người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng không được sử dụng Pre-workout.

  - Bạn cũng không nên dùng sản phẩm này như một thói quen. Cho dù chúng hộ trợ bạn tập rất hiệu quả nhưng có thể gây nhờn caffein nếu bạn dùng trong thời gian dài.

Đây hoàn toàn không phải là những lời khuyên không nên dùng Pre-workout. Bởi lẽ bản chất chúng rất tốt cho quá trình tập của bạn. Không chỉ khiến việc tập luyện thêm hăng hái, cơ bắp cũng phát triển mạnh mẽ hơn, mỡ thừa cũng được đốt cháy nhanh hơn. Với những người khỏe mạnh, cơ địa bình thường hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm với điều kiện phải làm theo những hướng dẫn cơ bản.