15+ loại Sữa Whey Protein tăng cơ bắp cho Gymer tốt nhất

Bộ lọc sản phẩm

Amix Iso HD 90 1800g

1.650.000₫

Iso Whey Zero 5lbs

2.050.000₫

Vegan Pro 2.1kg

1.350.000₫

ZProtein 2lbs

790.000₫

Whey Protein là gì?

Whey Protein là loại Protein được hình thành trong quá trình sản xuất phô mai lọc tách từ sữa bò – Loại protein hàm lượng cao nhất, sạch nhất dành cho gymer. Ưu điểm trong cấu tạo chuỗi axit amin của Whey Protein đã khiến sản phẩm này trở thành sữa tăng cơ gần như không thể thiếu trong quá trình xây dựng và bồi dưỡng cơ nạc.

Nguồn gốc của whey protein

Trước khi có sự xuất hiện của whey protein, những vận động viên thể hình phải ăn rất nhiều thịt, cá, trứng sữa, phô mai,… Nói chung là tất cả những loại thực phẩm giàu protein để bổ sung dưỡng chất tăng cường nuôi dưỡng cơ bắp. Để đơn giản hóa quá trình này, whey protein đã được nghiên cứu và phát triển.

Hơn 80% thành phần của whey protein là những chuỗi đại phân tử protein được tách lọc từ sữa bò tươi. Chúng chứa đầy đủ nhóm axit amin thiết yếu, đặc biệt là BCAA – Nhóm axit amin chuỗi nhánh giúp phục hồi và phát triển cơ nạc. Vì thế nên whey protein còn được gọi là sữa tăng cơ, rất phổ biến với người tập gym, người chơi thể thao. So với các thực phẩm giàu đạm khác khi whey protein tinh khiết hơn, hàm lượng protein cao hơn hẳn nên có công dụng tăng cơ vượt trội.

Tất cả các loại whey protein, không kể thương hiệu xuất xứ đều có chung nguồn gốc từ sữa bò. Các công đoạn xử lý và lọc tách được áp dụng nhằm tách lấy whey protein trong sữa mà không làm chúng biến tính. Vì chỉ chiếm 20% trong tổng lượng protein của sữa nên whey protein có giá không rẻ nhưng bù lại, những gì chúng làm được đối với cơ bắp của bạn hoàn toàn xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Khi lọc tách bước đầu, chúng ta sẽ thu được loại whey với hàm lượng 40 – 60% là protein. Còn lại là đường lactose, tinh bột, chất béo,… Đó là những tạp chất tồn tại trong sữa. Whey này sau khi xử lý bớt tạp chất được tạo thành Whey Concentrate. Tuy đã ít tạp chất hơn nhưng hàm lượng protein vẫn chưa cao đến mức tối ưu hóa.

Tiếp theo, Whey Protein Isolate sẽ được hình thành nếu tiếp tục lọc bỏ gần như hoàn toàn tạp chất. Whey này có độ sạch cao hơn, độ hấp thụ cũng nhanh hơn nên được ưa chuộng sử dụng rộng rãi.

Cuối cùng, người ta áp dụng công nghệ thủy phân bẻ đứt mạch protein để tạo nên loại whey tinh khiết và hiệu quả nhất hiện nay. Đó là Whey Hydrolyzed. Whey này thường có vị nhạt hơn, tốc độ hấp thụ vào cơ dẫn đầu trong các loại whey.

Sự tiến triển của công nghệ sản xuất whey còn cho ra đời 1 loại whey khác – Whey Blend. Đây là sự pha trộn của các loại whey khác nhau.

Tác dụng của whey protein

Nhờ được chiết suất trực tiếp từ sữa bò nên whey protein thích ứng rất nhanh với cơ bắp. Nói đúng hơn, các axit amin tạo nên whey và cách sắp xếp của chúng phù hợp với cấu tạo cơ. Do đó cơ có thể nhanh chóng hấp thụ và sử dụng protein này để tăng cơ bắp. Những công dụng của whey có thể làm bạn bất ngờ:

  • Tăng và phục hồi cơ: Protein trong whey làm rất tốt nhiệm vụ tăng cơ bắp. Chúng tham gia cấu tạo nên tế bào cơ và hình thành nên sợ cơ. Protein cũng đảo ngược trạng thái từ dị hóa sang đồng hóa, khiến cơ dày, chắc khỏe hơn, cải thiện tốc độ phục hồi.
  • Cung cấp axit amin thiết yếu: Trong whey protein có Leucine, Isoleucine và Valine. 3 axit amin chuỗi nhánh này ngoài nhiệm vụ chính là tăng cơ còn có thể hỗ trợ sản xuất năng lượng. Một số các axit amin khác trong chuỗi protein còn có nhiệm vụ giảm đau, chữa lành cơ bắp và nâng cao khả năng luyện tập. 3 amino axit này tạo nên thực phẩm bổ sung phục hồi cơ bắp - BCAA.
  • Góp phần tăng cơ giảm mỡ: Whey protein tuy không tập trung vào yếu tố giảm mỡ nhưng cũng góp phần làm tiêu hao calories nhờ vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein được đẩy mạnh.
  • Giảm cholesterol: Lượng cholesterol trong whey rất thấp, an toàn cho sức khỏe tim mạch. Uống whey đều đặn sẽ làm giảm lượng thịt bạn hàng ngày, qua đó giảm cholesterol vốn có trong thịt.

Có phải whey protein là nguồn protein tốt nhất cho gymer?

Gymer có thể bổ sung protein qua nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên whey protein vẫn là loại tinh khiết, hàm lượng cao và có tác dụng hiệu quả, rõ rệt nhất.

  - Thứ nhất, whey có độ sạch càng cao thì tốc độ tăng cân càng tốt. Có những loại whey có đến hơn 90% hàm lượng là protein.

  - Thứ hai, whey sử dụng rất tiện lợi. Một bữa ăn giàu protein mất khá nhiều thời gian chế biến. Với whey, chỉ cần lắc tan bột cùng nước và thưởng thực là bạn đã cung cấp cho cơ thể một nguồn đạm rất chất lượng.

Bạn khó có thể tìm được thực phẩm nào giàu đạm như whey. Vậy mới nói, whey protein có thể coi là nguồn bổ sung protein tốt nhất cho gymer.

Với cả những người không tập gym thì whey vẫn là nguồn dinh dưỡng lành mạnh để cải thiện chất lượng sức khỏe.

Có bắt buộc phải sử dụng whey protein không?

Để nói đến mức độ cần thiết thì bạn không bắt buộc phải sử dụng whey protein trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên rất khó để đảm bảo một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, với lượng đạm gấp đôi người bình thường mà không có sự bổ trợ của loại thực phẩm này. Hơn nữa, whey protein lại tốt cho sức khỏe, có thể ngăn cản được nhiều chất không tốt trong thực phẩm tự nhiên. Điển hình là cholesterol. Vì thế không có lý do gì khiến bạn phải bỏ qua loại dinh dưỡng thể thao này. Với whey protein, chắc chắn quá trình cắt nét cơ thể của bạn sẽ thuận lợi hơn, thời gian cũng được rút ngắn nhiều hơn.

Để chọn protein chuẩn, bạn phải xác định xem mình có mẫn cảm với lactose hay không. Một số loại whey kém tinh khiết chứa nhiều thành phần này có thể khiến người dùng gặp vấn đề tiêu hóa. Tốt nhất hãy lựa chọn loại tinh khiết nhất, ít tạp chất nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Các sản phẩm whey protein do Suatangco phân phối đều có tem chính hãng cùng với chứng nhận an toàn thực phẩm. Chúng tôi nói không với hàng nhái, hàng kém chất lượng và cam kết chỉ cung cấp những mặt hàng chất lượng cao. Mua sắm cùng với Suatangco, bạn sẽ luôn hài lòng về sản phẩm.