-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Ăn rau luộc chấm gì để giảm cân? 4 món rau luộc giữ dáng cực tốt
Các loại rau luộc với đặc điểm ít calo, giàu chất xơ và nước là món ăn cực kì phù hợp để giảm cân. Đi rèm với rau luộc không thể thiếu các món nước chấm mặn để gia tăng mùi vị cho món ăn. Có loại nước chấm ít calo, có loại lại rất nhiều calo. Để biết ăn rau luộc chấm gì để giảm cân, mời bạn tìm hiểu bài viết này nhé!
Ăn rau luộc chấm gì để giảm cân?
Phần lớn người Việt Nam chúng ta đều có thói quen chấm rau luộc với các loại gia vị, nước chấm có vị mặn. Nếu muốn ăn rau luộc giảm cân thì bạn có thể chấm rau với nước mắm, nước tương hay muối vừng. Chúng đều là những loại gia vị ngon và chứa ít calo.
Mắm
Nước mắm ớt chấm rau luộc
Đây là loại nước chấm phổ biến nhất để chấm rau luộc. 100g nước mắm có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Calo: 34 Kcal
- Natri: 7,851mg
- Kali: 288mg
- Cacbohydrat: 3,6g
- Protein: 5g
- 4-5% khoáng chất và vitamin
Nước mắm do được làm từ cá tôm nên thành phần chứa khá nhiều chất đạm. Vị mặn của loại gia vị này có khả năng kích thích vị giác, khiến chúng ta ăn uống ngon miệng hơn. Rau củ khi chấm với nước mắm cũng đậm đà hơn nhiều. Nước mắm thường được kết hợp với tiêu, ớt, trứng luộc, chanh và nhiều gia vị khác để tạo hương vị khác nhau. Bạn có thể thấy nước mắm có khá ít calo nên sẽ tốt cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên một ngày chỉ nên sử dụng tối đa 30ml nước mắm để bảo vệ thận.
Nước tương/xì dầu
Nước tương đậu nành
Nước tương là loại gia vị làm từ đậu nành, có vị mặn đặc trưng và rất được ưa chuộng sử dụng làm nước chấm rau luộc. 100g nước tương đậu nành cung cấp:
- Calo: 53kcal
- 8% protein
- 4-5% cacbohydrate (đường, chất xơ)
- 2-3% khoáng chất và vitamin
- Phần còn lại là nước
Không chỉ ít calo mà nước tương còn chứa rất nhiều protein nguồn gốc thực vật, nhờ thế mà lượng cholesterol trong loại nước chấm này cũng không đáng kể. Nếu bạn không thích vị mặn gắt trong nước mắm thì có thể chấm rau luộc với nước tương. Nước chấm này có vị mặn thanh và mùi thơm của đậu nành rất hấp dẫn. Tuy nhiên vì ăn mặn không tốt cho huyết áp và thận nên bạn cũng chỉ nên sử dụng ít nước tương.
Muối vừng
Muối vừng chấm rau củ luộc giảm cân
Muối vừng không phải là nước chấm mà là một dạng hỗn hợp của muối rang, vừng rang và đậu phộng rang giã nhuyễn. Muối vừng có vị mặn của muối, vị bùi béo và mùi thơm của vừng lạc rang chín. 100g muối vừng có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Calo: 267 kcal
- 58% chất béo
- 19% protein
- 18-20% cacbohydrate
- 2-3% khoáng chất và vitamin
Dưỡng chất trong muối vừng đều đến từ vừng và đậu phộng. Tuy nhiều chất béo nhưng đều là chất béo tốt cho tim mạch và não bộ. Hơn nữa muối vừng cũng có không ít protein và vitamin khoáng. Nếu bạn chọn loại muối ít vừng và lạc thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm xuống, đồng thời độ mặn cũng nhiều hơn.
Sốt cà chua tự làm
Sốt cà chua
Ngoài 3 loại gia vị chấm rau luộc phổ biến ở trên thì bạn cũng có thể tự làm nước sốt cà chua để chấm rau luộc. 100g sốt cà chua chỉ có khoảng 30 – 40 calo, hơn nữa thành phần lại rất nhiều vitamin A, vitamin C và khoáng chất, chất xơ từ cà chua tươi, rất thích hợp để giảm cân. Tuy nhiên bạn nên tự làm sốt tại nhà, dùng nguyên liệu tối giản nhất có thể, không nên mua sốt cà chua đóng hộp vì loại đó nhiều gia vị, nhiều calo và có thể chứa chất bảo quản.
Ăn rau luộc không nên chấm gì?
Giảm cân không nên ăn nước chấm nhiều dầu mỡ
Chúng ta đã biết ăn rau luộc chấm gì để giảm cân, còn những loại nước chấm không nên sử dụng thì sao?
Nếu bạn đã muốn giảm cân, tốt nhất không nên sử dụng nước chấm nhiều dầu mỡ, điển hình là món kho quẹt vốn rất nổi tiếng. Kho quẹt là nước chấm rau củ luộc được chưng từ thịt và rất nhiều dầu mỡ, gia vị. Kho quẹt có nhiều calo và chất béo no không tốt cho tim mạch. Các loại nước sốt từ phô mai, bơ động vật cũng nên hạn chế.
4 món rau luộc giảm cân tốt nhất
Bữa ăn giảm cân không thể nào vắng bóng các loại rau, đặc biệt là rau luộc. 4 món rau luộc bình dân dưới đây sẽ giúp bạn đổi bữa, tránh nhàm chán nhưng vẫn giảm cân cực kì hiệu quả nhé!
Rau lá các loại luộc
Rau lá luộc giảm cân
Bắp cải, rau muống, rau cải, rau khoai lang, rau bí,… Đều là những loại rau lá giàu chất xơ, nhiều nước và vitamin phù hợp để giảm cân. Chính vì giàu chất xơ nên ăn vào sẽ no lâu, hạn chế các cơn đói giữa bữa.
Bông cải xanh luộc
Bông cải xanh luộc
Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. 100g bông cải xanh luộc chỉ có 30 calo là 90% nước. Loại rau này được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên nên ăn thường xuyên để giảm tích mỡ thừa và hạ mức cholesterol trong máu.
Cà rốt luộc
Cà rốt luộc giàu vitamin
Cà rốt luộc có vị ngọt đặc trưng rất dễ ăn, thậm chí không cần dùng kèm nước chấm. Cà rốt có nhiều vitamin A và sắc tố beta-carotene tốt cho mắt và da, đồng thời chống lại tế bào ung thư hiệu quả. Ngoài ra cà rốt cũng có nhiều nước và chất xơ.
Bí đao luộc
Bí đao luộc giải nhiệt giảm cân
Bí đao luộc tính mát, rất thích hợp ăn vào mùa hè để giải nhiệt. Thành phần của bí đao luộc chủ yếu là nước, chất xơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe.
Vậy là bạn đã biết ăn rau luộc chấm gì để giảm cân rồi chứ? Dù là loại nước chấm gì thì thành phần cũng đều có nhiều natri, ăn nhiều quá không tốt cho huyết áp và chức năng thận. Vì vậy hãy tập thói quen ăn ít gia vị để giảm cân hiệu quả hơn nhé!