Bắp chân to có cao được không? Các tư thế giúp bạn cao hơn

Nhìn trên tivi những người lùn thường có bắp chân khá to. Bạn có đang lo lắng điều này? Bạn có chiều cao trung bình nhưng lại có bắp chân to. Bạn luôn tự hỏi bắp chân to có cao được không? Nếu muốn biết, hãy lướt xuống dưới để đón xem nhé các bạn!

Bắp chân to có cao được không?

Bắp chân to có cao được không?

Bắp chân to có cao được không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua 1 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bạn.

- Di truyền học: Di truyền là yếu tố chính quyết định chiều cao của một người. Một người có bố mẹ cao có khả năng đạt được chiều cao hấp dẫn một cách tự nhiên, trong khi một người có bố mẹ thấp sẽ phải nỗ lực về các yếu tố khác để lớn lên.

- Giới tính: Chiều cao của bạn cũng phụ thuộc vào việc bạn là con trai hay con gái. Con trai có xu hướng cao hơn con gái. Chênh lệch chiều cao trung bình giữa trai và gái là 14 cm

- Nội tiết tố: Cơ thể chúng ta sản xuất một số hormone kích thích các mảng phát triển để tạo ra xương mới. Hormone tăng trưởng của con người là hormone quan trọng nhất cho sự phát triển của một người. Việc thiếu hormone tăng trưởng sẽ ảnh hưởng xấu đến tiềm năng phát triển chiều của người trưởng thành

- Dinh dưỡng: Trong tất cả các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao, dinh dưỡng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Trẻ em và thanh thiếu niên nếu không có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ không cao bằng những trẻ có đủ dinh dưỡng.

Bắp chân to có cao được không?

Bắp chân to có cao được không?

- Tập thể dục: Tập thể dục hoặc thể thao có hệ thống được biết đến để cải thiện chiều cao của một người. Các hoạt động này kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, góp phần trực tiếp vào sự phát triển của xương và cơ.

- Ngủ đủ giấc: Một thực tế là ngủ đủ giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của con người? Do hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn khi ngủ sâu so với khi thức, nên bạn cần ngủ đủ giấc để cao nhanh là điều dễ hiểu.

- Môi trường sống: Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến chiều cao của bạn khi trưởng thành. Một người sống trong một môi trường văn hóa xã hội tốt cũng như một không gian sống trong lành sẽ có nhiều khả năng đạt được chiều cao lý tưởng hơn so với một người sinh trưởng trong một môi trường bất lợi.

Để biết bắp chân to có cao được không? Bạn chỉ cần đối chiếu với danh sách phía trên. Có thể thấy, toàn bộ những nhân tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trên, không có nhân tố bắp chân to ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bạn. Thêm vào đó, sự phát triển chiều cao là quá trình phát triển của xương, trong khi đó bắp chân thuộc về phần mô cơ. Vì vậy, hoàn toàn có thể khẳng định, một người có bắp chân to vẫn có thể phát triển chiều cao bình thường

Tuy nhiên, bắp chân có tương quan với cơ bắp tổng thể. Kích thước cơ bắp chân của một người là một chỉ số về khối lượng cơ trên toàn bộ cơ thể, cũng như chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Nghiên cứu cho thấy, chu vi bắp chân càng lớn, con người càng có nhiều cơ phần phụ (cơ kiểm soát chi trên và chi dưới). Một nghiên cứu khác cho thấy, các bắp chân khỏe mạnh không đứng riêng lẻ. Vậy có thể nói, một người có bắp chân to là một người khỏe mạnh.

Tập gym có cao được không?

Tập gym có cao được không?

Tập gym có cao được không?

Khi bạn lớn lên, xương của bạn dài ra. Mọi người đều có các tấm Epiphyseal ở đầu xương của họ. Khi bạn lớn lên, những tấm này sẽ được thêm vào. Khi bạn trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là tuổi dậy thì, chúng sẽ được thêm vào khá nhanh. Khi bạn phát triển xong (chủ yếu là vào khoảng thời gian bạn 18-25), xương của bạn bị Ossify, các mảng biểu sinh tự đóng dấu, và bạn ngừng phát triển cao hơn và dài hơn. Tại thời điểm đó, bạn đã hoàn thành tuổi dậy thì và khoong cao thêm được nữa.

Người ta lo sợ rằng việc nén các mảng biểu sinh của bạn sẽ khiến chúng ngừng phát triển, ví dụ như hoạt động tập gym. Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng thời gian căng thẳng khi bạn tập tạ không đủ để khiến bạn ngừng phát triển. Ngược lại, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc nâng tạ giúp tăng cường sức mạnh của xương và khớp.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nâng tạ ở mọi lứa tuổi trẻ có thể giúp xây dựng xương và ngăn ngừa béo phì cho trẻ em khi trưởng thành. Nâng tạ khi còn trẻ cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa chấn thương và loãng xương khi về già.

Các bài tập giúp bạn cao hơn

Với việc luyện tập, bạn sẽ có thể đứng hoặc ngồi thẳng hơn. Và trông bạn sẽ cao hơn trông thấy khi bạn đứng thẳng.

Tư thế Rắn hổ mang

Tư thế Rắn hổ mang

Tư thế Rắn hổ mang

Theo AARP, tư thế yoga phổ biến này tăng cường sức mạnh cho cột sống của người cương cứng. Những cơ dài này chạy dọc theo cột sống của bạn và giúp giữ cho cơ thể bạn thẳng đứng. Tăng cường chúng có thể cải thiện tư thế của bạn.

 1. Nằm sấp trên mặt đất, hai chân duỗi thẳng.
 2. Đặt tay của bạn dưới vai của bạn.
 3. Nâng đầu và ngực lên khỏi sàn bằng cách sử dụng cơ lưng.
 4. Giữ trong 15 giây ở trên cùng.
 5. Thư giãn và trở lại sàn.
 6. Hoàn thành 10 lần lặp lại cho ba hiệp.

Tư thế Đồng hồ đeo vai

Bắp chân to có cao được không?

Bắp chân to có cao được không?

Aurora Health Care có một danh sách các bài tập tư thế để giúp bạn đứng thẳng. Động tác này tập trung vào việc di chuyển vai theo một vòng tròn. Nó có thể giúp tăng cường các cơ xung quanh vai của bạn và hướng dẫn bạn cách giữ vai cho đúng tư thế.

 1. Bắt đầu đứng hoặc ngồi cao.
 2. Hãy tưởng tượng rằng hai bên vai của bạn có đồng hồ trên chúng.
 3. Di chuyển vai của bạn lên và về phía trước đến vị trí 2 giờ.
 4. Di chuyển vai của bạn thẳng trở lại vị trí 11 giờ.
 5. Thả vai xuống vị trí 7 giờ.
 6. Vai của bạn bây giờ ở vị trí cho tư thế thích hợp.
 7. Từ từ hoàn thành tám reps. Thực hiện tổng cộng ba set.

Tư thế Kéo giãn góc

Tư thế Kéo giãn góc

Tư thế Kéo giãn góc

Tăng cường cơ bắp của bạn có thể giúp cải thiện tư thế, nhưng việc kéo căng chúng cũng quan trọng không kém. Nếu vai của bạn bị chùng về phía trước, thì cơ ngực - cơ ngực chính - có lẽ cũng bị căng. Bài tập đơn giản này từ Kaiser Permanente sẽ kéo căng cơ ngực săn chắc. Tất cả những gì bạn cần là một góc thoáng.

 1. Tìm một góc và đứng quay mặt vào các bức tường.
 2. Bước tới góc bằng một chân.
 3. Nâng cao cánh tay của bạn với khuỷu tay gập để cánh tay của bạn ép vào tường.
 4. Dựa vào góc, giữ cánh tay của bạn ở vị trí cũ. Giữ tư thế cao.
 5. Tiếp tục ấn về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy căng ở ngực.
 6. Giữ trong 10 đến 30 giây; sau đó thư giãn và lặp lại.
 7. Bạn có thể di chuyển cánh tay của bạn cao hơn hoặc thấp hơn để thay đổi độ giãn.
 8. Lặp lại động tác này từ hai đến ba lần và thực hiện mỗi ngày.

Dù đã trả lời được câu hỏi bắp chân to có cao được không? Bạn vẫn luôn phải tự ý thức bản thân còn đủ tuổi phát triển không? Nếu không hãy thực hiện nghiêm túc các bài tập phía trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Viết bình luận của bạn: