Cẩm nang BCAA: Tác dụng của BCAA? Cách dùng BCAA hiệu quả?

BCAA là gì mà gymer nào cũng cần dùng? Tác dụng thực sự của BCAA như thế nào?

Cải thiện thể trạng, tăng cơ là mục tiêu hàng đầu của nhiều Gymer khi đến với phòng tập. Nhưng bạn khó đạt được điều đó nếu thiếu đi những thực phẩm bổ sung thể hình. BCAA ra đời để giúp bạn rút ngắn thời gian và hiệu suất luyện tập cao hơn. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về BCAA và tác dụng của BCAA đối với quá trình phát triển và phục hồi cơ bắp cùng Suatangco nhé!

Những điều chưa biết về BCAA

Bên cạnh Whey Protein, BCAA cũng được biết đến là một "món ăn ưa thích" của cơ bắp chúng ta. Sự chất lượng của BCAA đến từ bảng thành phần chất đến từng gram. Nguồn nguyên liệu tinh khiết được xử lý qua dây chuyền hiện đại giúp BCAA chứa đựng tất cả những dưỡng chất mà cơ thể cần để phát triển cơ bắp. Không có đến một thành phần hóa học dư thừa trong dòng thực phẩm bổ sung này. BCAA xứng đáng trở thành thức uống dinh dưỡng không thể thiếu bên cạnh bất cứ Gymer nào!

Thực phẩm tăng cơ toàn diện

Axit amin được coi như hạt nhân trong chuỗi phải ứng tổng hợp protein trong cơ thể. Chất lượng của axit amin sẽ quyết định chất lượng của protein tạo thành. Bạn có thể hình dung độ quan trong của hợp chất hữu cơ này rồi chứ? Tuy nhiên trong 9 loại axit amin thiết yếu, lại có 3 loại axit amin chuỗi nhánh mà cơ thể cần bổ sung từ những nguồn thực phẩm bên ngoài. Đó là Valine, Leucine và Isoleucine - Đây cũng là nguồn dinh dưỡng chính mà BCAA cung cấp cho cơ thể bạn.

Trong đó, Leucine là nền tảng chính giúp cơ phát triển. Valine và Leucine thiên về chức năng tạo ra năng lượng và điều hòa máu nhiều hơn. Theo nghiên cứu, 3 loại axit amin này chiếm 1/3 lượng axit amin trong cơ thể bạn, và gần 20% trong số 3 nhóm này được phân bố đều trong cơ bắp. Đặc biệt, 3 loại axit amin này có đặc điểm là không lưu lại ở gan. Chúng được phân phối đến để nuôi dưỡng các nhóm cơ. Chính vì thế mà BCAA được rất nhiều người tập thể hình ưa thích và sử dụng liên tục.

Nguồn cung cấp BCAA

BCAA có thể được nạp vào cơ thể qua các nhóm thực phẩm protein. Nhóm này bao gồm thịt, cá, trứng, sữa,... Bạn cũng có thể bổ sung nguồn BCAA bằng cách tăng cường ăn các cây họ cải. Tuy nhiên nếu không thể cân bằng dinh dưỡng các bữa ăn thì thực phẩm bổ sung BCAA là lựa chọn phù hợp nhất. Nhất là đối với những người tập thể hình. Bạn cần cung cấp nhiều protein hơn đáng kể để duy trì việc nuôi cơ. Ngoài thành phần chính là 3 chuỗi axit amin quan trọng này, thực phẩm bổ sung còn có nhiều hợp chất khác giúp chống mệt mỏi hay tăng sức bền trong luyện tập. Một số dòng thực phẩm bổ sung BCAA tốt nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến Super Amino 600, Best BCAA,...

Tác dụng của BCAA với người tập thể thao

Tác dụng của BCAA chủ yếu đến từ hiệu quả của 3 axit amin chuỗi nhánh.

Tăng cơ hiệu quả

Các kết quả nghiên cứu cho thấy Leucine là loại axit amin duy nhất có thể kiểm soát quá trình tổng hợp protein ở các múi cơ. Nó làm gia tăng tính linh hoạt của enzym và điều hòa tốc độ tăng trưởng của tế bào. Phần lớn trong BCAA, các nhà sản xuất thường gia tăng tỉ lệ Leucine để sản phẩm có thể kích thích cơ bắp tốt nhất. Tăng cơ cũng chính là tác dụng nổi trội nhất của BCAA.

Bảo vệ cơ

Carbs và các gốc axit béo sẽ được cơ thể sử dụng để đốt cháy tạo năng lượng trong quá trình luyện tập. Sau đó mới đến protein. Bổ sung BCAA đồng nghĩa với việc bạn hạn chế quá trình tiêu thụ protein. Chúng còn có tác dụng ức chế creatine kinase - Tác nhân gây đau nhức, tạo ra những thương tổn cho cơ. Tuy nhiên để bảo vệ các múi cơ tốt nhất, ngoài sử dụng BCAA, bạn hãy lưu ý cường độ tập luyện. Tập luyện quá sức sẽ khiến protein bị phân hủy khi cơ thể đã không còn carbs và axit béo, dẫn đến sự mất cơ.

Hỗ trợ giảm cân

3 loại axit amin chuỗi nhánh này đều có khả năng ngăn ngừa tích mỡ hiệu quả. Nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Boston - Hoa Kỳ đã thực hiện nghiên cứu chứng minh điều này. Theo đó, những người sử dụng 14 gam BCAA mỗi ngày đã giảm được xấp xỉ 1% lượng mỡ trong cơ thể so với những người dùng 28 gram whey protein mỗi ngày. Nhóm người tiêu thụ BCAA cũng tăng khối lượng cơ bắp đáng kể, khoảng 4,4 lbs (2 kg). Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 8 tuần với chế độ ăn và vận động của những người tham gia thử nghiệm là như nhau.

Cách dùng BCAA hiệu quả

Bổ sung bao nhiêu BCAA mỗi ngày tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Vận động viên, những người tập thể hình sẽ có nhu cầu tiêu thụ nhiều BCAA hơn người bình thường. Đối với Gymer, bạn nên sử dụng 1 muỗng BCAA mỗi ngày. Sử dụng bình lắc, lắc với 800ml - 1 lít nước và uống trong lúc tập sẽ mang lại hiệu quả cao. BCAA cũng được khuyến kích dùng chung với Whey Protein để cơ bắp phát triển toàn diện nhất.

Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của BCAA đối với cơ thể. Hãy kết hợp luyện tập đều đặn và sử dụng thực phẩm bổ sung hợp lý để sở hữu cơ thể như mong muốn nhé. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận của bạn: