Có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi tập không?

Trong thể hình, có rất nhiều chương trình luyện tập mà mọi người tuân. Bên cạnh việc bạn tập một nhóm cơ mỗi ngày, thường rất khó để lập chương trình cho một buổi tập tay chuyên biệt. Tay trước và tay sau đều nằm ở bắp tay, tuy nhiên, chúng lại nằm ở 2 nhóm cơ khác nhau. Chắc hẳn, nhiều người quan tâm sẽ muốn biết liệu bạn có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi hay không? Trong bài viết dưới dây, Suatangco sẽ giải đáp tượng tận thắc mắc của bạn. Cùng xem nhé!

Tập tay trước và tay sau cũng ngày? Nên hay không?

Tập tay trước và tay sau cũng ngày? Nên hay không?

Có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi tập không?

PT Gavin Walsh cho biết: “Một trong những sai lầm lớn nhất của những người tập gym là tập hai nhóm cơ chính trong cùng một buổi tập”. Ví dụ, việc kết hợp các bài tập chân và lưng đòi hỏi quá nhiều sức lực và là sự tiêu hao hệ thần kinh. Sau khi tập hết sức cho nhóm cơ đầu tiên, bạn sẽ không thể tập với cường độ tương tự khi tập nhóm cơ thứ hai."
Tại sao? Vì các nhóm cơ không hoạt động riêng lẻ. Đúng vậy, máy ép ngực chủ yếu tạo sức mạnh cho ngực của bạn, nhưng nó cũng có tác dụng cùng lúc cả vai và cơ tam đầu.

Có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi tập?

Bạn có nên tập tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi? Tập cơ tay trước và cơ tay sau trong cùng một ngày hoặc trong cùng một buổi được gọi là tập luyện đối kháng - nghĩa là bạn tập luyện hai nhóm cơ đối lập cùng nhau. Tập luyện đối kháng là một phương pháp tập luyện đã được chứng minh để kích thích sự phát triển của cơ bắp và do đó nó có thể là một cách tốt để tập luyện tay trước và cơ tay sau cùng nhau.

Nhóm cơ đối kháng hoạt động theo cặp để kéo căng, co và thư giãn một nhóm cơ tùy thuộc vào chuyển động. Ví dụ trong quá trình gập bắp tay, lực căng sẽ tác động lên tay trước trong khi chuyển động cuộn tròn trong khi cơ tay sau thả lỏng. Tuy nhiên trong quá trình chuyển động thực hiện một cú nhấn tricep xuống thì tay sau sẽ bị co lại trong khi tay trước được thả lỏng.

Cơ tay trước và cơ tay sau

Cơ tay trước và cơ tay sau

Để biết bạn có nên tập tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi, trước tiên bạn cần hiểu rằng việc tập luyện tay trước và cơ tay sau trong cùng một ngày có nghĩa là bạn sẽ cần phân chia lại tập luyện của mình. Nếu bạn chưa có một ngày dành riêng cho việc tập tay.
Điều này là do tay trước và tay sau không phải là nhóm cơ chính, chúng hoạt động như cơ phụ, phục vụ cho rất nhiều chuyển động tổng hợp đa khớp của phần trên của cơ thể. Do đó, nếu bạn tập luyện quá mức thì các bài nâng tạ của bạn sẽ bị ảnh hưởng và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển cơ tay trước và tay sau! Vì vậy bạn cần đảm bảo rằng, không tập luyện cánh tay cụ thể vào ngày trước khi thực hiện một buổi tập đẩy hoặc kéo nặng.

Khi quyết định xem bạn có nên tập tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi hay không, bạn sẽ muốn xem xét ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Ưu - nhược điểm của việc tập luyện tay trước và tay sau cùng 1 buổi

Ưu - nhược điểm của việc tập luyện tay trước và tay sau cùng 1 buổi

Ưu - nhược điểm của việc tập luyện tay trước và tay sau cùng 1 buổi

Ưu điểm

  • Tăng lưu lượng máu đến khu vực có nghĩa là tăng sưng tế bào cơ, điều này lý tưởng cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng
  • Giảm căng thẳng cho khớp khuỷu tay vì sẽ có nhiều máu lưu thông hơn trong khu vực có nghĩa là khớp sẽ được làm ấm vừa đủ
  • Có nghiên cứu cho thấy sức mạnh tăng lên trong một buổi tập khi tập các nhóm cơ đối kháng

Giảm mệt mỏi cơ khi bạn chuyển đổi giữa các nhóm cơ cho phép nghỉ ngơi nhiều hơn trong khi giữ cho máu lưu thông trong khu vực

Nhược điểm

  • Như đã đề cập trước đó, nếu bạn đang tập bất kỳ động tác tách nào tương tự như động tác đẩy / kéo thì bạn sẽ không thể tập tay trong cùng một ngày
  • Bạn có nguy cơ rèn luyện cánh tay quá mức khi cho chúng một ngày tập riêng, sau đó là các buổi tập mà chúng sẽ hoạt động như một nhóm cơ phụ cho những set nặng hơn
  • Các bài tập chuyên biệt về bộ phận cơ thể chỉ dành cho những người trong giai đoạn luyện tập và phát triển vóc dáng từ trung cấp đến cao cấp. Người mới bắt đầu sẽ thấy nhiều lợi ích hơn khi tập trung vào tập toàn thân, chống đẩy / kéo hoặc chia bài tập trên / dưới

Bạn có nên tập tay trước và tay sau vào những ngày khác nhau

Bạn có nên tập tay trước và tay sau vào những ngày khác nhau

Bạn có nên tập tay trước và tay sau vào những ngày khác nhau

Bây giờ bạn đã biết những ưu và nhược điểm khi nói đến việc tập luyện bắp tay và cơ tam đầu cùng nhau. Tiếp theo, bạn nên xem xét là tập luyện chúng vào những ngày khác nhau.
Hãy nhớ rằng bắp tay và cơ tam đầu là những nhóm cơ tương đối nhỏ và do đó không có khả năng hoạt động giống như một số nhóm cơ lớn hơn, vì vậy bạn cần đảm bảo bạn quản lý khối lượng hàng tuần. Ngày tập tay cụ thể phải là ngày mà bạn cam kết tăng khối lượng luyện tập và luyện tập trong phạm vi 12-18 set.

Có nên tập tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi? Điều này có cả mặt tích cực và tiêu cực. Hầu hết điều này phụ thuộc vào cách bạn chia nhỏ các bộ phận cơ thể trong tuần tập luyện và điều gì có ý nghĩa nhất đối với cách bạn thực hiện.

Viết bình luận của bạn: