Tác hại của tỏi ngâm mật ong cần lưu ý để tránh “rước họa vào thân”

Dị ứng và khó tiêu là những tác hại của tỏi ngâm mật ong thường gặp nhất. Nếu bạn có ý định sử dụng bài thuốc hữu ích này thì hãy tìm hiểu những tác hại phổ biến của nó để có cách sử dụng phù hợp nhé!

Tỏi ngâm mật ong là gì?

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong là một trong những bài thuốc dân gian tốt nhất trong việc chữa bỏng và trị cảm lạnh. Hỗn hợp này đã được sử dụng từ rất lâu và cho thấy kết quả rõ rệt.

Củ tỏi là gia vị không xa lạ gì với chúng ta. Tỏi có vị cay nóng và giàu các chất dinh dưỡng như mangan, + selen, chất xơ, vitamin C. Nổi bật trong thực phẩm này là hợp chất allicin có thể làm giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp và phòng chống ung thư. Mật ong tự nhiên là chất tạo ngọt lành mạnh. Nó cũng rất giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa, các enzym tốt cho cơ thể.

Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe và cải thiện sắc vóc một cách hiệu quả và lành mạnh.

Tác hại của tỏi ngâm mật ong

Tác hại của tỏi ngâm mật ong

Tác hại của tỏi ngâm mật ong

  • Tăng đường huyết: Trong tỏi ngâm mật ong có hàm lượng mật ong khá lớn. Do đó lượng đường trong hỗn hợp cũng rất cao. Uống tỏi ngâm mật ong có thể làm tăng mức đường huyết. Vì thế nó không thật sự phù hợp với người bị bệnh tiểu đường.
  • Rối loạn tiêu hóa: Một hạn chế của tỏi ngâm mật ong chính là gây kích ứng tiêu hóa với những ai có hệ tiêu hóa kém. Nguyên nhân một phần là do chứng dị ứng tỏi khá hiếm gặp.
  • Gây loãng máu: Uống quá nhiều tỏi ngâm mật ong có thể làm loãng nồng độ hemoglobin, dẫn đến loãng máu.

Đây là một số tác hại của tỏi ngâm mật ong bạn cần phải hiểu rõ để phòng tránh trong khi sử dụng hỗn hợp này.

Công thức ngâm tỏi mật ong

Bài thuốc từ tỏi và mật ong rất dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ kiếm. Bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một bình tỏi ngâm mật ong chất lượng cao bằng nhẽng nguyên liệu và công thức cụ thể dưới đây.

Nguyên liệu

  • - 15 gram tỏi tươi
  • - 100ml mật ong nguyên chất
  • - 1 hũ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy

Cách làm

  • - Tỏi bỏ hết vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
  • - Thái tỏi thành lát mỏng hoặc đập dập
  • - Lọ thủy tinh chần qua nước sôi và để ráo dưới nắng hoặc lau thật khô bằng khăn sạch.
  • - Rót mật vào lọ và cho tỏi vào. Dùng thìa nhẹ nhàng khuấy đều.
  • - Đóng kín nắp lọ và trữ hỗn hợp trong khoảng 15 – 20 ngày là có thể dùng được.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

  • - Chữa bỏng: Tỏi ngâm mật ong có khả năng chữa bỏng hiệu quả do tính sát trùng cao. Cụ thể,  hỗn hợp này sẽ làm giảm sưng, chống lại viêm nhiễm ở vùng da tổn thương. Đặc biệt, trị bỏng bằng tỏi ngâm mật ong không để lại vết sẹo bỏng quá rõ ràng.
  • - Giảm triệu chứng trào ngược thực quản: Thành phần mật ong có thể phủ một lớp màng kết dính lên thành dạ dày, khiến cho axit trong bộ phận này khó trào ngược lên thực quản hơn.
  • - Trị cảm cúm: Tính sát khuẩn trong tỏi ngâm mật ong khá cao. Đặc biệt là nồng độ allicin cao giúp điều trị bệnh cảm cúm, long đờm, giảm sổ mũi hiệu quả. Bài thuốc này cũng có tính nóng cao, làm giảm triệu chứng cảm lạnh và nâng cao miễn dịch.
  • - Làm giảm huyết áp: Tỏi sống có thể sinh ra allicin nhờ vào một loại enzym có tên là allinase. Chất này có tác dụng điều hòa huyết áp ổn định.
  • - Tốt cho tim mạch: Tỏi ngâm mật ong cũng có thể làm giảm cholesterol máu. Chúng ta biết rằng thừa nhiều cholesterol chính là nguyên nhân của nhiều chứng sơ vữa, tắc nghẽn động mạch và suy tim. Do đó thường xuyên sử dụng tỏi ngâm mật ong giúp bạn có trái tim khỏe mạnh hơn.
  • - Trị mụn: Các chất chống oxy hóa trong tỏi ngâm mật ong có thể làm giảm tổn thương da do mụn, hình thành lớp biểu bì da mới.
  • - Phòng tránh ung thư: Chất oxy hóa trong hỗn hợp đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư thận và phổi.
  • - Giảm rụng tóc: Tỏi ngâm mật ong với đặc tính dưỡng ẩm có thể khiến sợi tóc chắc khỏe, duy trì độ ẩm và giảm chẻ ngọn cho tóc.

>>> Nên uống nước gì hàng ngày? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu?

Tỏi ngâm mật ong có độc không?

Tỏi và mật ong đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong không độc mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn bảo quản hỗn hợp không đúng cách, để quá lâu hoặc dùng nguyên liệu chất lượng kém có thể khiến hỗn hợp bị biến chất. Ngoài ra không dùng đúng cách cũng là nguyên nhân khiến tỏi ngâm mật ong tác động xấu đên sức khỏe của bạn.

Cách sử dụng tỏi ngâm mật ong chuẩn

Một ngày uống bao nhiêu tỏi ngâm mật ong?

Vì là một bài thuốc dân gian nên khi sử dụng tỏi ngâm mật ong bạn cũng cần chú ý đến liều lượng. Hỗn hợp phát huy tác dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng đúng cách.

Mỗi ngày nên dùng 15 – 20 gram tỏi ngâm mật ong. Có thể tăng lượng dụng lên một chút nếu muốn nhưng lưu ý không được dùng quá 40 gram/ngày.

Uống tỏi ngâm mật ong lúc nào là tốt nhất?

Tỏi ngâm mật ong phát huy công dụng tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng. Bạn uống bằng cách pha 15 gram hỗn hợp cùng 250 – 300ml nước ấm và uống ngay. Dùng tỏi ngâm mật ong lúc chưa ăn gì sẽ giúp bài thuốc phát huy tác dụng tốt hơn.

Nếu bạn đang bị cảm lạnh thì nên uống đều đặn 7 ngày liên tiếp để cơ thể khỏi hoàn toàn.

Không nên uống tỏi ngâm mật ong trước khi đi ngủ, tránh việc các cơ quan nội tạng phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa dưỡng chất.

Những người không nên uống tỏi ngâm mật ong

Những người không nên uống tỏi ngâm mật ong

Những người không nên uống tỏi ngâm mật ong

- Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không được dùng tỏi ngâm mật ong. Hệ tiêu hóa của bé chưa đủ ổn định để tiêu hóa hỗ hợp này. Nếu cố tình dùng có thể gây ra tình trạng ngộ độc.

- Người tiểu đường không nên dùng tỏi ngâm mật ong vì lượng đường trong đây khá cao, có thể làm tăng vọt mức đường huyết.

- Phụ nữ đang mang thai

- Người dị ứng tỏi hoặc dị ứng mật ong, phấn ong

- Người mắc chứng sơ gan, viêm gan

- Người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa

- Hạn chế dùng đối với người có làn da nhạy cảm

- Thận trọng nếu bạn đang uống các loại thuốc chống đông máu

Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu?

Vì tỏi không thể bảo quản được lâu nên tốt nhất nên làm vừa đủ. Với công thức ở trên, bạn sẽ dùng được trong vòng 1 tuần với điều kiện mỗi ngày dùng đều đặn 15 gram. Tỏi ngâm mật ong có thể bảo quản được lâu hơn nếu để trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn không nên để hỗn hợp quá 1 tuần, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách bảo quản tỏi ngâm mật ong

- Để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

- Có thể bảo quản trong tủ lạnh

- Đựng trong bình có nắp đậy kín

- Chỉ làm vừa đủ để sử dụng trong 1 tuần. Nếu muốn dùng tiếp bạn nên làm mẻ mới.

Tác hại của tỏi ngâm mật ong sẽ không còn nếu bạn biết sử dụng hợp lý. Bài thuốc dân gian này có nhiều tác động tốt đến cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.

Viết bình luận của bạn: