Tập thể dục xong bao lâu thì tắm? Cách tắm đúng cách sau khi tập

30 phút đầu tiên sau khi tập luyện đổ mồ hôi rất quan trọng để phục hồi và ngăn ngừa chấn thương. 1 trong những việc thiết yếu bạn nên làm là đi tắm. Nhưng tắm sao cho đúng cách và tập thể dục xong bao lâu thì tắm không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Suatangco sẽ chia sẻ những mẹo tắm rửa sau khi tập thể dục cho các bạn.

Tập thể dục xong bao lâu thì tắm?

Tập thể dục xong bao lâu thì tắm?

Tập thể dục xong bao lâu thì tắm?

Về mặt kỹ thuật, hãy đợi khoảng 20-30 phút sau khi luyện tập thể dục để đi tắm. Nhưng đó chỉ là con số trung bình, bạn chỉ nên thực sự bước vào phòng tắm khi cơ thể hạ nhiệt và ráo mồ hôi. Và con số 20-30 phút là thời gian lý tưởng cho việc này.

Mặc dù có thể bạn sẽ cảm thấy thực sự bực bội khi phải chờ đợi, nhưng bạn có thể sử dụng thời gian này để bù nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây.

Sau khi tập luyện thể dục, điều quan trọng là phải hạ nhiệt trước khi rời phòng tập. Hạ nhiệt ngược lại với khởi động. Các động tác giãn cơ ở cường độ thấp, hạ nhiệt là rất quan trọng vì bạn muốn cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Quan trọng hơn, nó giúp bình thường hóa nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bạn.

Hãy đợi khoảng 20-30 phút sau khi luyện tập thể dục để đi tắm

Hãy đợi khoảng 20-30 phút sau khi luyện tập thể dục để đi tắm

Tại sao nên tắm sau khi tập thể dục?

Phục hồi cơ bắp tự nhiên

Tắm sau khi luyện tập thể dục sẽ giúp cơ bắp của bạn phục hồi và tăng khả năng phục hồi của cơ thể và sẵn sàng cho buổi tập tiếp theo.

Đánh bay vi khuẩn trên da 

Tại sao nên tắm sau khi tập thể dục?

Tại sao nên tắm sau khi tập thể dục?

Tập thể dục, đặc biệt là trong điều kiện kín như phòng tập gym hoặc những phòng tập khác, có thể tạo ra nơi sinh sản của vi khuẩn trên da của bạn. Khi tắm bằng xà phòng, mồ hôi  và các tế bào da chết của bạn bị cuốn trôi, cũng cuốn trôi luôn vật chủ cho vi khuẩn xâm nhập.

Ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông

Khi bạn tập thể dục, các lỗ chân lông mở ra để thoát mồ hôi từ các tuyến mồ hôi của bạn. Nếu bạn không thể làm sạch cơ thể ngay sau khi đổ mồ hôi nhiều những lỗ chân lông này có thể bị tắc nghẽn bởi các tế bào da hoặc mồ hôi còn sót lại trên cơ thể. Các lỗ chân lông bị tắc có thể dẫn đến mụn trứng cá được gọi là “mụn mồ hôi”, cũng như mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tập thể dục xong bao lâu thì tắm?

Tập thể dục xong bao lâu thì tắm?

Có thể bạn chưa biết, khi tắm nhanh dưới vòi hoa sen với nước mát, sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách nhanh chóng, nếu được thực hiện thường xuyên. 

Một nghiên cứu trên 300 người đã chỉ ra rằng việc tắm vòi hoa sen hàng ngày bắt đầu ấm và kết thúc bằng dội nước lạnh từ 30 đến 90 giây đã giảm đáng kể số ngày ốm mà họ phải sử dụng tại nơi làm việc.

Vậy sau khi luyện tập thể dục mà không có thời gian tắm bạn nên làm gì? 

Sau khi luyện tập thể dục mà không có thời gian tắm bạn nên làm gì?
Sau khi luyện tập thể dục mà không có thời gian tắm bạn nên làm gì?

Lau sạch mồ hôi của bạn bằng cách đắp một chiếc khăn sạch và khô để giúp thoát mồ hôi, nếu không sẽ dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng khăn lau cơ thể kháng khuẩn để làm sạch da, rửa tay bằng nước ấm và xà phòng, sử dụng chất khử mùi và thay quần áo mới.

Hướng dẫn cách tắm đúng cách sau khi luyện tập

Tắm thế nào là đúng cách, chúng ta sẽ giải quyết 2 câu hỏi:

Tắm bằng vòi sen hay vòi nước thông thường?

Tắm bằng vòi sen hay vòi nước thông thường?

Tắm bằng vòi sen hay vòi nước thông thường?

Tắm vòi sen sau khi tập luyện sẽ giúp cơ bắp của bạn phục hồi và tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể và sẵn sàng cho buổi tập tiếp theo. Tắm vòi sen sau khi tập thể dục là tốt cho bạn vì nhiều lý do. Nó không chỉ giúp bạn sạch sẽ và bảo vệ bạn khỏi viêm da mà còn giúp giảm nhịp tim và nhiệt độ lõi của bạn một cách tự nhiên. Khi tắm vòi hoa sen có thể đưa axit lactic, một phản ứng hóa học tự nhiên gây đau nhức ra khỏi cơ bắp của bạn.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2019: Nguồn tin đáng tin cậy của 9 người đã chỉ ra rằng tắm nước lạnh giúp giảm nhịp tim và giảm căng thẳng cho tim nhanh chóng sau khi tập luyện trong môi trường nhiệt độ cao.

Tắm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Tắm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Tắm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Tắm nước nóng, ướt át có thể tạo cảm giác dễ chịu cho cơ bắp của bạn sau khi tập luyện, nhưng tắm nước lạnh thực sự có thể là phương pháp giúp bạn xả sạch mồ hôi.

Nhưng nhảy ngay vào vòi sen nước lạnh sau khi tập luyện với nhiệt độ nóng có thể khiến cơ bắp căng cứng hoặc nhịp tim của bạn tăng nhanh.

Kết thúc bài tập cường độ cao của bạn và chuyển sang hình thức tập thể dục nhẹ nhàng hơn cho phần hạ nhiệt của quá trình tập luyện của bạn. Đồng thời, nó sẽ bắt đầu làm giảm nhịp tim của bạn. Quá trình làm nguội sẽ mất từ ​​5 đến 10 phút.

Khi nhịp tim đã bắt đầu giảm xuống, hãy bắt đầu căng cơ. Việc này giúp loại bỏ axit lactic và giúp ngăn ngừa đau nhức sau khi luyện tập thể dục.

Bắt đầu tiếp xúc nước ở nhiệt độ ấm để không làm cơ thể bị sốc khi đột ngột thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nước lạnh hơn.

Sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm diệt khuẩn để làm sạch mồ hôi và vi khuẩn khỏi cơ. Trước khi kết thúc việc tắm của bạn, hãy hạ nhiệt độ nước xuống sao cho nhiệt độ lạnh đến mức bạn có thể chịu được và xả lên người trong 90 giây. Đảm bảo đánh các nhóm cơ chính của bạn bằng một làn nước lạnh để sảng khoái và tái tạo sức lực cơ bắp mệt mỏi của bạn.

Có thể kết luận rằng, tắm sau khi luyện tập thể dục nên là một phần thiết yếu trong thói quen luyện tập của bạn. Tập thể dục xong bao lâu thì tắm và tắm đúng cách như nào Suatangco đã chia sẻ hết phía trên. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Viết bình luận của bạn: