Công thức tính BMI là gì? Chỉ số BMI thế nào là khỏe mạnh?

Công thức tính BMI là gì? Công thức tính BMI sẽ cho bạn biết chính xác tình trạng cân nặng và sức khỏe hiện tại là gầy, khỏe mạnh, thừa cân hay báo động béo phì…

Tính toán chỉ số BMI sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì và một số bệnh lý liên quan.

chỉ số bmi

Công thức tính BMI được áp dụng cho cả nam và nữ ở độ tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi). Chỉ số này không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên thi đấu, người tập thể hình chuyên nghiệp, người già và tùy theo từng quốc gia, chỉ số BMI sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Tính chỉ số BMI là cần thiết để bạn duy trì thể trạng khỏe mạnh và hình thể cân đối, đồng thời, dựa trên chỉ số BMI, bạn sẽ xây dựng bữa ăn với khẩu phần thích hợp để tăng hoặc giảm cân (trong trường hợp bạn quá gầy hoặc thừa cân).

Công thức tính BMI là gì?

BMI là viết tắt của từ Body Mass Index nghĩa là chỉ số trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng dựa trên chỉ số này sẽ xác định người đó là thuộc vào nhóm thiếu cân, cân nặng chuẩn hay thừa cân. Chỉ số này được nghiên cứu bởi một nhà khoa học người Bỉ, và lần đầu tiên được đề cập vào năm 1832.

Công thức tính BMI tương đối đơn giản, bạn chỉ cần 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng. Công thức tính bạn tham khảo dưới đây:

công thức tính bmi

Phân loại mức độ cân nặng dựa theo BMI

Dựa vào chỉ số BMI, bạn sẽ biết được mình thuộc nhóm nào. Có 4 cấp độ cân nặng bao gồm: thiếu cân (gầy) - cân nặng bình thường - thừa cân (hơi béo) - béo phì. Dù bạn thiếu cân hay thừa cân thì đều đáng lo ngại, đặc biệt khi chỉ số này vượt quá xa so với tiêu chuẩn cân nặng bình thường.

Ảnh dưới đây là biểu đồ chỉ số BMI phân loại mức độ từ thiếu cân đến béo phì dựa trên thang phân loại của WHO - Tổ chức Y Tế Thế Giới.

biểu đồ bmi

Dựa theo bảng phân loại, thì chỉ số BMI được coi là bình thường đối với người Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 18.5 - 24.9. Thấp hơn 18.5 nghĩa là bạn thiếu cân, và cao hơn 24.9 nghĩa là bạn thừa cân.

Bên cạnh đó, 1 cách khách giúp bạn tính nhẩm nhanh chỉ số cân nặng bình thường so với chiều cao theo công thức:

Cân nặng lý tưởng

[Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x9] / 10

Mức cân tối đa

Bằng số lẻ chiều cao (tính theo cm)

Mức cân tối thiểu

[Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x8] / 10

Ví dụ: Chiều cao của bạn là 165cm thì:

  • Cân nặng lý tưởng = 65 x 9 : 10 = 58.5kg
  • Cân nặng tối đa: 65kg
  • Cân nặng tối thiểu = 65 x 8 : 10 = 52kg

Đây là cách tính nhanh giúp bạn dễ dàng nhận định được giới hạn cân nặng bình thường của bản thân. Dĩ nhiên, nếu cân nặng của bạn thấp hơn mức cân nặng tối thiểu thì tức là bạn bị thiếu cân, cao hơn thì bạn bị thừa cân rồi đấy.

Những yếu tố ảnh hưởng tới sự thay đổi cân nặng

Các yếu tố khiến trọng lượng cơ thể của bạn bị ảnh hưởng thông thường gồm có:

1. Dư thừa hoặc thiếu hụt calo:

Calo là nhu cầu năng lượng hàng ngày cơ thể cần bổ sung để duy trì các hoạt động thể chất và trí óc.

+ Nếu calo in > calo out (calo nạp vào cao hơn so với cao tiêu thụ) sẽ khiến calo bị dư thừa và tích trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Việc bổ sung quá nhiều calo dư thừa trong 1 thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

+ Nếu calo in < calo out (calo nạp vào thấp hơn so với cao tiêu thụ) sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt calo phục vụ cho các hoạt động và thiếu năng lượng khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu hụt cân nặng.

2. Do tuổi tác

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Khi tuổi tác càng cao thì quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể sẽ diễn ra chậm lại, đồng thời các hoạt động thể chất và trí óc diễn ra ít hơn. Điều này khiến cơ thể dễ dàng tăng cân hơn so với khi bạn còn trẻ.

3. Do hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng nhận ra, những người gầy thường hệ tiêu hóa của họ sẽ kém hơn và khả năng “ăn gì ra nấy” cũng sẽ cao hơn so với những người béo.

Ngoài ra, cân nặng còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như gen di truyền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh không kiểm soát chế độ ăn uống…

>>> Macro là gì? Tại sao gymer cần tính toán Macro với mọi bữa ăn

BMI quá cao có thể gây ra những hậu quả như thế nào?

Chỉ số BMI quá cao sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ. Chắc chắn không cần nói bạn cũng hiểu béo phì sẽ khiến bạn mất tự tin như thế nào khi mặc quần áo và đi ra ngoài, đi tiệc…phải không nào?

chỉ số bmi cho thấy tình trạng thừa cân béo phì

>>> Cách giảm mỡ bụng tại nhà với 3 bài tập đơn giản sau đây

Bên cạnh đó, chỉ số BMI quá cao còn đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác như tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, bệnh lý về túi mật, bệnh lý về xương khớp...

Trên đây là những chia sẻ về công thức tính BMI là gì. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ tự tính được chỉ số BMI của mình và đừng quên tập luyện thể thao như tập gym, yoga, các bài tập đơn giản để kiểm soát cân nặng lý tưởng và duy trì sức khỏe tốt nhất nhé!

Viết bình luận của bạn: