Khi cần bổ sung vitamin, cơ thể bạn nói gì?

Bổ sung Vitamin đóng vai trò không thế thiếu đối với cơ thể người, dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Thông thường chúng ta có thể nhận biết dễ dàng các dấu hiệu thiếu vitamin của cơ thể. Phần lớn chúng được biểu hiện ở các bộ phận dễ thấy ngoài cơ thể như da, mắt, tóc,... Tình trạng thiếu hụt vitamin lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa và là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu thấy bản thân có những dấu hiệu dưới đây, rất có khả năng cơ thể bạn đang thiếu những loại vitamin thiết yếu.

Vì sao cơ thể cần bổ sung đủ vitamin?

Vitamin E uống lúc nào tốt nhất? Liều lượng như thế nào?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ có cấu tạo phức tạp. Chúng tham gia vào cơ chế chuyển hóa chất dinh dưỡng, cấu tạo tế bào. Dù vitamin chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại là chất không thể thiếu để duy trì hoạt động sống của cơ thể. Các loại vitamin nói chung có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa hoạt động của hệ thống tim mạch và thần kinh. Chúng còn góp phần làm ức chế quá trình oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Vitamin còn hỗ trợ cơ thể phục hồi những thương tổn bên trong và bên ngoài.

tác dụng của vitamin rất đa dạng nên cơ thể cần được bổ sung đủ tất cả các loại vitamin. Phần lớn các loại vitamin cơ thể không tự tổng hợp được và đều phải cung cấp từ những loại thực phẩm bên ngoài. Vì thế mà chúng ta thường xuyên nạp thừa hoặc thiếu loại các loại chất thiết yếu này. 

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin

Một điều đáng mừng là những dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin đều thể hiện ra bên ngoài. Nhờ đó chúng ta có thể nhận biết và bổ sung vitamin kịp thời. Có 6 nhóm vitamin chính làm nhiệm vụ duy trì hoạt động sống của cơ thể là A, B, C, D, và E. Cơ thể sẽ biểu hiện những dấu hiệu khác nhau khi thiếu những loại vitamin khác nhau. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn "bắt bệnh" cho cơ thể mình chính xác hơn. 

Thiếu vitamin A

Biểu hiện rõ nhất khi cơ thể bạn cần bổ sung vitamin A được thể hiện ở mắt. Vitamin A tạo thành Rhodospin khi kết hợp với 1 loại protein đặc biệt. Chất này hỗ trợ giác mạc nhìn thấy ánh sáng tốt hơn. Do đó khi bạn cảm thấy mình bớt nhạy cảm với ánh sáng, có khả năng bạn đã bị thiếu loại vitamin này. Ngoài ra thiếu vitamin A còn khiến mắt khô, gây ra một loạt các bệnh lý về mắt như quáng gà hay loét giác mạc. Ngoài ra, triệu chứng thường gặp khi thiếu vitamin A là suy giảm hệ miễn dịch, tóc khô và rụng nhiều tóc. 

Thiếu vitamin B

Vitamin E uống lúc nào tốt nhất? Liều lượng như thế nào?

Vitamin B tham gia nhiều vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng sống. Khi thiếu vitamin B, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Triệu chứng mệt mỏi mỏi không biểu hiện giống nhau ở mỗi người. Cơn mệt mỏi có thể đến bất chợt hoặc từ từ. Kéo theo đó là hàng loạt các biểu hiện ức chế thần kinh như dễ dàng nổi nóng, ăn không ngon miệng. Thiếu hụt vitamin B cũng khiến chân tay cảm thấy đau nhói bất chợt. Lý do là vì loại vitamin này, đặc biệt là thiamine (vitamin B1) đóng góp nhiều vào việc vận hành cơ chế hoạt động của các dây thần kinh ngoại biên.

Thiếu vitamin C

Thiếu vitamin C gây thiếu máu do chúng có khả năng tổng hợp sắt trong cơ thể. Loại vitamin này còn có thể tổng hợp collagen. Do đó bệnh loãng xương, thoái hóa khớp cũng dễ xảy ra khi cơ thể không đủ vitamin C. Một chứng bệnh điển hình khác là Scorbut. Triệu chứng thường thấy là chảy máu chân răng, viêm lợi hoặc tụ máu dưới da. Tuy nhiên trong thực tế, tình trạng thừa vitamin C diễn ra nhiều hơn do phần lớn các loại trái cây phổ biến đều chứa nhiều vitamin C. 

Thiếu vitamin D

Vitamin E uống lúc nào tốt nhất? Liều lượng như thế nào?

Tình trạng này khá hiếm gặp do vitamin D có thể tổng hợp qua ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. Những bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường hay bệnh xơ hóa cũng trở nên trầm trọng hơn khi thiếu vitamin D.

Thiếu vitamin E

Vitamin E có nhiều trong họ rau cải, dầu hạt cải và ngũ cốc các loại. Thiếu vitamin E làm tăng khả năng oxy hóa và teo cơ. Các tế bào hồng cầu cũng không còn bền vững nếu nếu hụt vitamin E. 

Bổ sung vitamin bằng cách nào?

Cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin là qua chế độ ăn uống. Có nhiều loại "siêu thực phẩm" mà bản thân nó chứa rất nhiều loại vitamin như bông cải xanh hay cá. Mỗi nhóm thực phẩm lại nổi bật về khả năng cung cấp vitamin khác nhau. Theo đó:

Vitamin E uống lúc nào tốt nhất? Liều lượng như thế nào?

  - Vitamin A có nhiều trong gan bò, gan cá, bông cải xanh, cà rốt và một số loại hoa quả như xoài, dưa lưới hay bí ngô.

  - Vitamin B được tìm thấy nhiều trong thịt, cá và các cây họ đậu. 

  - Đa phần các loại trái cây đều chứa vitamin C.  Trái cây nhiều loại vitamin này phải kể đến ổi, cây họ cam, dâu tây và súp lơ xanh. 

  - Trứng gà, cá, hàu và sữa là những loại thực phẩm giàu vitamin D được khuyến khích sử dụng.

  -  Người thiếu hụt vitamin E nên ăn hạt hạnh nhân, các loại cây họ cải, trái bơ hoặc đu đủ. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng vitamin tổng hợp dạng viên. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để biết thêm về các loại vitamin không nên uống cùng nhau hay nên bổ sung những loại vitamin nào

Viết bình luận của bạn: