Nguyên nhân khiến công sức tập thể hình của bạn như “muối bỏ bể”

Như bất cứ bộ môn thể thao nào khác, tập thể hình cũng cần một số nguyên tắc nhất định. Khi bạn đi ngược lại những nguyên tắc, nó sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn luyện tập kém hiệu quả.

Nếu nhận thấy bản thân mình đang mắc phải ít nhất một trong những sai lầm dưới đây, hãy sửa đổi ngay để tránh lãng phí công sức và những giọt mồ hôi trong phòng tập bạn nhé!

Bạn chưa thật sự hiểu rõ nhu cầu tập luyện của cơ thể

Nguyên nhân này thường bắt gặp ở những người tập thể hình giảm cân. Cơ thể bạn đang tích tụ nhiều mỡ thừa, và bạn cần lên cơ nhanh chóng để “át” hết phần mỡ đó đi. Tuy nhiên cơ chế hoạt động của cơ thể lại không phải như vậy. Để có thể lên cơ, lớp mỡ trong người phải giảm xuống. Bạn không thể cứ lao vào tập tạ hay đu xà với mong muốn lên cơ. Chắc chắn những bài tập đó sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Thay vào đó, bạn nên kết hợp lịch tập gym chạy bộ và tập cardio cùng với tập nhóm cơ. Hiệu quả mang lại sẽ rõ rệt hơn.

tập thể hình đúng với nhu cầu của cơ thể

Ngoài ra, đừng chỉ tập trung tập những nhóm cơ bạn thấy thích. Ví dụ như bạn muốn phần trên nở nang và to khỏe, bạn chỉ tập cơ vai, cơ lưng hay bắp tay. Một ngày nào đó, khi nhìn lại, bạn sẽ nhận ra cơ thể đang mất cân đối nghiêm trọng. “Trên to – dưới bé” là tình trạng của khá nhiều gymer khi đã tập một thời gian. Hãy chú ý tập đều các nhóm cơ để cơ thể đẹp hơn bạn nhé!

Không tồn tại “sự thần kì” trong tập thể hình

Không có một chế độ ăn hay chương trình luyện tập nào có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được cơ thể đẹp như ý. Tất cả đều cần phải có thời gian và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Kể cả là khi bạn muốn tăng cân hay giảm cân, đó đều là một quá trình dài đòi hỏi tính kiên trì. Đừng bước vào phòng tập với những suy nghĩ quá viển vông như “Mình sẽ giảm 4kg chỉ trong một tuần!”.

Đặt mục tiêu là điều tốt, nhưng mục tiêu không thực tế lại dễ khiến bạn thất vọng và chán nản. Hãy ước lượng sức mình và chú tâm hết sức vào bài tập. Luyện tập bền bỉ, lành mạnh và an toàn là “con đường tắt” giúp bạn cải thiện thể hình hiệu quả.

Đừng lấy bất kỳ ai làm khuôn mẫu cho bản thân mình

không nên áp dụng khuôn mẫu của người khác khi tập thể hình

Thực tế, chúng ta đều có xu hướng học tập cách người khác thành công. Trong giới thể hình cũng vậy. Noi gương và rút kinh nghiệm từ người khác là điều đáng khen. Tuy nhiên nếu để ý, ở những bodybuilder thành công, điểm chung lớn nhất giữa họ là các phương pháp tập thể hình khác nhau. Họ đều tìm ra một phương pháp phù hợp với cơ thể mình nhất.

Thế mới nói, kinh nghiệm của người khác là một nguồn thông tin tham khảo hữu hiệu. Nhưng nó có phù hợp với bạn hay không lại là một chuyện khác. Bạn có thể nghe câu chuyện về một gymer lên được cơ 6 múi chỉ sau 1 tháng rưỡi tập thể hình. Tuy nhiên đừng o ép bản thân vào một khuôn mẫu tương tự. Điều này mô hình chung sẽ tạo áp lực cho bạn. Mỗi người có một cơ địa khác nhau. Tập thể hình đúng cách và đủ lâu, cơ thể bạn tự khắc sẽ đạt được “độ chín” cần thiết.

>>> Thực đơn cho người tập gym - Bí quyết sở hữu thể hình lý tưởng

Đến phòng tập thể hình, hãy chỉ chú tâm vào luyện tập mà thôi!

Một lỗi cơ bản mà khá nhiều gymer mắc phải. Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,… Dễ làm chúng ta xao lãng trong khi luyện tập. Khi bạn gặp một thông tin gì đó thú vị trên mạng xã hội, bạn sẽ nán lại lâu hơn. Nhiều khi nó sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian nghỉ giữa các bài tập.

tập trung luyện tập khi ở phòng tập

Vậy nên nếu có thể, hãy tránh xa các thiết bị khiến bạn phân tâm trong khi tập. Thay vào đó hãy chú tâm lắng nghe cơ thể mình trong quãng nghỉ để đánh giá chính xác tác động của bài tập. Đặc biệt là các bạn nữ khi đến phòng tập. Không nên “tám” chuyện hay chụp ảnh selfie quá nhiều. Những việc này không giúp ích gì cho quá trình luyện tập của bạn và cũng ít nhiều ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bạn bỏ quên dinh dưỡng thể hình

Khi bạn không chú trọng vào dinh dưỡng thể hình, việc đi tập cũng sẽ tốn công vô ích. Phải biết rằng nếu luyện tập và ăn uống cùng tác động đến cơ thể bạn, thì chỉ có 4 phần là luyện tập, 6 phần còn lại là do chế độ ăn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình những bữa ăn lành mạnh và đủ chất. Đừng quên sử dụng thực phẩm thể hình để cơ thể nhanh lên cơ bắp hơn. Whey Protein, BCAA,… Đều là những loại sữa tăng cơ được nhiều gymer và vận động viên tin dùng.

Tập thể hình là một quá trình cần bạn chú ý nhiều điều. Nhưng những lưu ý này sẽ giúp bạn tập hiệu quả hơn. Chúng còn giúp bạn rèn luyện những thói quen tốt trong cuộc sống.

Viết bình luận của bạn: