Ăn bánh tráng có mập không? Nên ăn vặt bằng bánh tráng không?

Bánh tráng là món ăn vặt ưa thích của nhiều lứa tuổi, đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Nếu gymer nào có sở thích ăn món ăn này thì cần tìm hiểu xem ăn bánh tráng có mập không, có ảnh hưởng đến quá trình xây dựng cơ nạc không nhé!

Dinh dưỡng trong bánh tráng

Sở dĩ món bánh này có tên gọi là bánh tráng vì trong công đoạn làm, người ta phải tráng thật mỏng một dung dịch gọi là hồ tinh bột, sau đó đem phơi khô để tạo thành những “tấm lá” hình tròn và mỏng. Bánh tráng còn được biết đến với những tên gọi khác nhau tuy vào từng vùng miền như bánh đa, bánh chả, bánh khô,…

Thành phần chủ yếu trong bánh tráng cơ bản là bột gạo và nước. Ngoài ra nhiều nơi còn thêm một chút bột sắn vào để bánh tráng sau khi bị thấm nước sẽ không bở ra mà có độ dai nhất định. Bánh tráng không có thành phần dinh dưỡng đa dạng và lượng calo cũng không cao. Tuy nhiên không ai chỉ ăn mỗi bánh tráng cả. Những biến tấu với nguyên liệu chính là bánh tráng như bánh tráng trộn hay bánh tráng nướng mới chính là những món ăn mà chúng ta cần quan tâm đến hàm lượng dưỡng chất. Muốn biết ăn bánh tráng có mập không cần phải xem xét mức calo của hai món ăn này.

Ăn bánh tráng có mập không

Ăn bánh tráng có mập không

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là bánh tráng được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó trộn thêm với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau. Món ăn vặt này rất phổ biến và trở thành món “tủ” của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Hàm lượng dinh dưỡng và mức năng lượng sẽ phụ thuộc vào công thức trộn bánh tráng. Ví dụ một loại bánh tráng trộn nổi tiếng Sài Gòn. Loại này có các nguyên liệu truyền thống như trứng cút, xoài xanh, ruốc heo, bò khô, gia vị,… Bảng dinh dưỡng của món ăn này như sau (tính trong 100 gram):

  - Calories: 260 – 280

  - Protein: 7,7 gram

  - Tinh bột: 28,6 gram

  - Chất xơ: 1,5 gram

  - Chất béo: 13,9 gram

Bánh tráng nướng

Với món bánh tráng nướng, các nguyên liệu như trứng, tôm khô, pate, sốt,… Được phết lên bánh tráng. Khi ăn sẽ nướng trên bếp than. Calories trong bánh tráng nướng khá cao. 1 chiếc bánh tráng nướng khoảng 150 gram chứa đến hơn 300 calories. Lượng calo này tương đương với 1 bát cơm đã kèm thức ăn.

Ăn bánh tráng có mập không?

Bánh tráng bao nhiêu calo

Bánh tráng bao nhiêu calo

Vậy ăn bánh tráng có mập không? Thì đây không phải là một bữa ăn phụ lành mạnh bạn nhé! Món ăn này không có hàm lượng các chất dinh dưỡng cân bằng, trong khi lượng calo lại cao. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì tốt nhất không nên ăn vặt bằng bánh tráng trộn hoặc bánh tráng nướng. Nếu có ăn bánh tráng, bạn nên sử dụng loại cơ bản, không thêm các loại nguyên liệu và gia vị phức tạp. Bánh tráng nên dùng để cuốn gỏi hoặc salad. Các gymer muốn giữ gìn vóc dáng cũng nên hạn chế ăn vặt bằng bánh tráng nhé. Thông thường loại đồ ăn này khá mặn, không tốt cho sức khỏe và không được đảm bảo vệ sinh. Một số tác hại của việc ăn bánh tráng nướng quá thường xuyên:

  - Nạp quá nhiều muối vào trong cơ thể.

  - Nhiều calo nhưng dưỡng chất tốt, lành mạnh lại không có nhiều

  - Mất vệ sinh an toàn thực phẩm

  - Khiến bạn tăng cân

Thay vì ăn vặt bằng bánh tráng, thực đơn giảm cân sẽ lành mạnh hơn với các bữa phụ bằng hạt khô, sữa chua hay thực phẩm bổ sung như Whey Protein, bữa ăn thay thế,…

Tự làm bánh tráng ăn vặt lành mạnh

Nếu bạn vẫn muốn ăn vặt bằng bánh tráng nướng, bạn có thể tự làm tại nhà. Như thế sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Suatangco hướng dẫn bạn làm một số loại bánh tráng ăn vặt ít calories.

Bánh tráng trộn trứng muối

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn

Nguyên liệu

  - Bánh tráng: 5 chiếc

  - Trứng muối: 2 lòng đỏ

  - Gia vị: rau dăm, hành khô, muối tôm

Cách làm

  - Trứng muối bào nhỏ

  - Bánh tráng cắt miếng vừa ăn

  - Rau răm thái nhỏ

Trộn tất cả các nguyên liệu vào bát, thêm một chút muối tôm cho vừa miệng. Vì món ăn đã có trứng muối nên có thể bỏ qua muối tôm, tránh làm bánh tráng bị mặn.

Bánh tráng trộn thập cẩm

Bánh tráng trộn thập cẩm

Bánh tráng trộn thập cẩm

Nguyên liệu

  - Bánh tráng: 5 chiếc

  - Xoài xanh bào sợi: 150 gram

  - Trứng cút luộc: 5 quả

  - Bò khô: 70 gram

  - Gia vị: muối tôm, rau răm, hành lá

Cách làm

  - Bánh tráng cắt miếng vừa ăn

  - Trộn tất cả các nguyên liệu vào nhau. Thêm muối tôm cho độ mặn vừa phải.

Bánh tráng (bánh đa) nướng mè

Khác với bánh tráng thông thường, bánh tráng để nướng có bản to, cứng và có nhiều mè bên trên. Ở miền bắc thường gọi là bánh đa. Bánh này chỉ cần nướng giòn thơm trên lửa nhỏ, ăn không hoặc ăn kèm với cùi dừa cũng rất ngon.

Bánh tráng sốt me

Nguyên liệu

  - Bánh tráng: 5 chiếc

  - Bò khô: 100 gram

  - Trứng cút luộc : 5 quả

  - Gia vị: Sốt me chua ngọt, đậu phộng, rau răm, hành khô

Cách làm

  - Bánh tráng cắt miếng vừa ăn

  - Trộn tất cả các nguyên liệu vào nhau. Thêm một lượng vừa phải sốt để món ăn vừa vị. Cho nhiều sốt sẽ làm tăng lượng calories lên.

Không phải là bạn không thể ăn bánh tráng. Điều quan trọng là phải điều tiết lượng ăn hợp lý để đảm bảo cơ thể không tăng cân mất kiểm soát. Suatangco hy vọng bạn đã biết ăn bánh tráng có mập không. Hãy ăn món ăn này với lượng vừa phải thôi nhé!

Viết bình luận của bạn: