Ăn khoai lang nhiều có tốt không? Đổi bữa với các món từ khoai lang

Khoai lang vốn là loại thực phẩm dân dã, có vị ngọt dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều chế độ ăn kiêng còn sử dụng loại củ này thay cho cơm trắng. Vậy ăn khoai lang nhiều có tốt không?

Ăn khoai lang nhiều có tốt không?

Ăn khoai lang nhiều có tốt không? Để giải đáp các thắc mắc này, chúng ta cần phải tìm hiểu xem thứ củ này cung cấp những loại dinh dưỡng gì cho cơ thể.

Dinh dưỡng từ củ khoai lang

Ăn nhiều khoai lang có tốt không

Ăn nhiều khoai lang có tốt không

Bạn có thể bắt gặp nhiều loại màu sắc khác nhau của củ khoai lang. Thông dụng nhất là khoai lang trắng, vàng, lạ hơn một chút là khoai lang tím, da cam. Người ta phân tích được trong 100 gram khoai lang sống có:

  - Calories: 120

  - Carbohydrate: 29.8 gram ( bao gồm tinh bột, 1.3 gram chất xơ và đường)

  - Protein: 0.8 gram

  - Các loại vitamin A, D, C,…

  - Khoáng chất kali, đồng,…

Đặc biệt, khoai lang cam và tím còn chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Những tác nhân gây oxy hóa là các gốc tự do. Chúng có khả năng phá hủy tế bào và tăng nguy cơ ung thư. Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm tự nhiên là một trong những cách để tiêu diệt gốc tự do hiệu quả và lành mạnh.

Tác dụng của khoai lang

Tác dụng của khoai lang

Tác dụng của khoai lang

Khoai lang chứa lượng tinh bột không quá nhiều, bao gồm cả carb nhanh và tinh bột hấp thụ chậm. Loại củ này còn chứa chất xơ nên rất thích hợp cho việc giảm cân. Khoai lang có thể sử dụng làm nguồn tinh bột chính trong bữa ăn của người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường và gymer đang siết cơ. Thay vì ăn khoai tây, bạn hãy ăn khoai lang thường xuyên nhé.

Loại thực phẩm này còn tốt cho những người mắc chứng cao huyết áp vì thành phần kali có trong khoai. Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa trên dưới 500 mg kali giúp điều hòa huyết áp hiệu quả.

Với các chất chống oxi hóa tự nhiên, khoai lang cũng có khả năng chống viêm và ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy không phải là một loại rau nhưng khoai lang còn cho thấy tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón do thành phần chất xơ và vitamin C.

Ăn khoai lang nhiều có tốt không? Mỗi ngày ăn bao nhiêu khoai lang là đủ?

Củ khoai lang có nhiều ích lợi như thế, vậy ăn khoai lang nhiều có tốt không? Câu trả lời là không bạn nhé. Khoai lang chỉ tốt khi bạn ăn có chừng mực vừa phải. Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 300 gram khoai lang, tức là 1 – 2 củ khoai trung bình. Ăn quá nhiều khoai lang sẽ dẫn đến những rắc rối đối với sức khỏe:

  - Tăng cân do lượng tinh bột hấp thụ cao vượt mức cho phép

  - Bổ sung quá nhiều đường cho cơ thể

  - Ăn nhiều khoai lang cũng tạo cảm giác chán ăn

Thời điểm ăn khoai lang phù hợp

Thời điểm ăn khoai lang phù hợp nhất

Thời điểm ăn khoai lang phù hợp nhất

Bạn có thể ăn khoai lang vào:

Bữa sáng: Khoai lang luộc sẽ là món ăn sáng ngon miệng, lành mạnh, bổ dưỡng và no lâu dành cho bạn. Ăn khoai lang buổi sáng sẽ cung cấp nhiều năng lượng vì loại củ này chứa cả tinh bột và đường. Tuy nhiên nhiều người tránh ăn khoai buổi sáng vì nó gây cảm giác bứ họng và dễ bị nghẹn. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ăn từ từ từng miếng nhỏ, nhai kĩ và dùng kèm với một ly sữa tươi hoặc nước ép trái cây nhé.

Khoai lang được ăn vào bữa trưa cũng tạo nên hiệu quả giảm cân tốt. Bạn có thể ăn khoai thay cho cơm vào thời điểm này. Nhớ kết hợp cùng với các món ăn có thịt và rau để cân bằng dinh dưỡng.

Những ai nên và không nên ăn khoai lang?

Không thể phủ nhận tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe. Thế nhưng loại củ này lại không thật sự tốt với một số người.

Nên ăn

  - Khoai lang là loại thực phẩm tốt dành cho người thừa cân vì chúng giàu dinh dưỡng, có thể thay thế cơm và làm giảm cảm giác thèm ăn.

  - Gymer đang siết cơ có chế độ ăn nghiêm ngặt đến đâu thì vẫn có thể ăn khoai lang. Không chỉ cung cấp carb chậm và chất xơ, khoai lang còn có lượng protein không hề thấp. Loại thực phẩm này có thể bổ sung protein tốt, giúp gymer cắt nét hiệu quả hơn.

  - Người mắc các chứng bệnh đái tháo đường, cao huyết áp cũng nên tập thói quen ăn khoai lang thường xuyên để cải thiện sức khỏe.

Nên hạn chế ăn

Người đau dạ dày không nên ăn khoai lang

Người đau dạ dày không nên ăn khoai lang

  - Người có vấn đề dạ dày nên hạn chế ăn khoai lang, đặc biệt là lúc đói vì có thể làm tăng tiết dịch vị axit, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

  - Nếu chức năng thận của bạn không tốt thì cũng nên ăn ít loại thực phẩm này. Khoai lang có thể làm bạn bị dư thừa kali quá mức, ảnh hưởng không tốt đến thận.

  - Khi hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định, bạn cũng nên tránh ăn nhiều loại thực phẩm này nhé.

Các món ăn từ khoai lang tốt cho sức khỏe

Cách chọn khoai lang ngon

Để các món ăn từ khoai lang đảm bảo mùi vị ngon và tốt cho sức khỏe nhất, bạn cần phải có nguyên liệu ngon. Một số mẹo này có thể giúp bạn lựa chọn khoai lang chuẩn nhất.

  • Chọn củ còn tươi, cứng
  • Cầm củ khoai lên thấy nặng tay
  • Không bị sứt sẹo nhiều, củ không nứt, chưa có dấu hiệu bị gọt, cắt
  • Không nên chọn những củ bị hà, sẽ có vị đắng.
  • Nếu củ nào có nhiều vết thâm ở ngoài vỏ thì cũng nên bỏ qua, khi ăn vào có thể bị ngộ độc.

Các món ăn từ khoai lang tốt cho sức khỏe

Khoai lang luộc

Khoai lang luộc

Khoai lang luộc

Nguyên liệu:

  - 3 – 4 củ khoai lang cỡ vừa

  - Nước sạch

Cách làm:

  • Rửa sạch khoai lang và xếp vào nồi. Đổ nước ngập mặt khoai.
  • Luộc khoai trên lửa vừa khoảng 10 – 20 phút tùy vào độ to của củ khoai.
  • Thử khoai chín bằng cách xiên que tăm vào giữa củ khoai. Xiên vào dễ dàng là khoai đã chín.

>>> Keto có được ăn đậu phụ không? Nhóm thực phẩm nên ăn khi theo keto

Khoai lang nướng

Khoai lang nướng

Khoai lang nướng

Nguyên liệu:

  - 3 – 4 củ khoai lang cỡ vừa (nên chọn khoai mật để nướng ngon hơn)

Cách làm:

Rửa sạch khoai, để ráo nước.

Bạn có thể chọn nướng bằng bếp than hoặc bằng lò nướng. Nếu nướng bằng bếp than, cần phải vùi kín khoai vào than còn tàn lửa đỏ và lật củ khoai thường xuyên để khoai chín đều và không bị cháy. Nướng bằng lò thì bạn chỉ cần bỏ khoai vào lò nướng và cài đặt nhiệt độ - thời gian là xong.

Canh khoai lang nấu sườn non

Khoai lang nấu sườn non

Khoai lang nấu sườn non

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang to, rửa sạch, cắt lát dày 1.5cm.
  • 500 gram sườn non
  • 100 gram cà rốt cắt khối vuông
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: mắm, hạt nêm

Cách làm:

  - Xào sườn sơ qua với một chút nước mắm. Thêm 1 lít nước vào, ninh nhỏ lửa. Hớt bọt để nước trong hơn.

  - Khi nước sôi khoảng 5 – 10 phút, cho khoai và cà rốt vào ninh cùng, nêm gia vị cho vừa miệng.

  - Sau 10 – 15 phút, khi khoai và cà rốt đã chín mềm, thêm hành vào và bắc nồi ra. Dùng nóng.

Salad khoai lang

Salad khoai langSalad khoai lang

Nguyên liệu:

  •  1 củ khoai lang lớn đã luộc chín, cắt miếng vuông nhỏ.
  • 150 gram rau bina rửa sạch
  • 100 gram cà chua bi
  • 100 gram phô mai bào nhỏ
  •  Gia vị: muối, tiêu, nước sốt mè rang ít calories

Cách làm:

Trộn đều các nguyên liệu. Thêm muối, tiêu và nước sốt mè rang cho vừa ăn. Nên trộn và ăn luôn để salad tươi ngon nhất.

Khoai lang hầm ức gà

Khoai lang hầm ức gà

Khoai lang hầm ức gà

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang lớn, cắt miếng vừa ăn
  • 150 gram ức gà cắt lát mỏng
  • 100 gram cà rốt cắt miếng vuông
  • 1/2 củ hành tây, thái miếng bổ cau
  • 700 ml nước dùng gà
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu hào.

Cách làm:

  - Ướp thịt gà với muối, tiêu và dầu hào trong 15 phút

  - Cho tất cả cả nguyên liệu vào nồi (trừ hành lá), thêm nước dùng gà, nêm nếm vừa ăn.

  - Hầm hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi khoai mềm và nước gần cạn hết.

  - Trút ra bát, rắc hành lá lên trên, ăn nóng.

Suatangco hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về khoai lang, ăn khoai lang nhiều có tốt không và nấu được những món ăn ngon từ loại củ giàu dinh dưỡng này nhé. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận của bạn: