Mass trung năng lượng và mass cao năng lượng: Người gầy nên uống loại nào?

Dòng sữa mass tăng cân cho người gầy được chia ra làm hai loại là mass trung năng lượng và mass cao năng lượng. Điểm khác biệt chủ yếu giữa hai loại này là hàm lượng calo trong mỗi serving. Tùy vào mục tiêu tăng cân mà bạn có thể lựa chọn giữa hai loại mass này.

Mass là gì?

Mass tăng cân cho người gầy

Mass tăng cân cho người gầy

Mass là sữa tăng cân dành cho người gầy, điển hình là những người tập thể hình muốn cải thiện cân nặng, tăng cơ bắp. Bạn không nên nhầm lẫn sữa mass với các loại thuốc tăng cân. Cơ chế tăng cân của Mass là do hỗn hợp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thành phần cấu tạo nên sữa tăng cân mass đều là những dưỡng chất quen thuộc trong bữa ăn như tinh bột, chất đạm, đường, chất béo, chất xơ, vitamin khoáng,… những dinh dưỡng này được chiết tách từ thực phẩm và tổng hợp lại thành dạng sữa bột bổ sung cho người gầy, thay thế bữa ăn phụ tiện ích và nhanh chóng.

Sở dĩ mass phù hợp nhất với những người gầy tập thể hình thể thao vì bảng dinh dưỡng này rất cân bằng, lại có lượng protein cao, carbs chủ yếu là carbs hấp thụ chậm, ít cholesterol. Những yếu tố này phục vụ cho quá trình cắt nét, tăng cơ rất tốt, giúp bạn tăng cân đều đặn nhưng lại ít tích mỡ.

Mass được chia ra làm hai loại chính là mass trung năng lượng và mass cao năng lượng.

Mass trung năng lượng và mass cao năng lượng là gì?

Mass trung năng lượng

Các loại mass trung năng lượng có điểm chung là có lượng calo mỗi serving dưới 1000 khi pha với nước lọc. Khi đó hàm lượng các dưỡng chất giàu calo như tinh bột hay chất béo, đường sẽ được pha trộn ít đi. Tuy có năng lượng thấp nhưng mass này vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu dưỡng chất của cơ thể trong bữa ăn phụ. Chưa kể đến các loại enzym, vitamin khoáng vẫn được thêm vào đầy đủ để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động. Nếu muốn cải thiện mức calo của loại mass này, bạn có thể pha chúng với sữa tươi, kết hợp thêm trái cây tươi, kem, các loại bơ hạt, hạt khô tùy thích.

Ưu điểm

 • Lượng protein nhiều hơn mass calo năng lượng, thường đạt mức 50 – 60 gram trong 1 serving.
 • Phù hợp với gymer, vận động viên thiếu cân muốn phát triển cơ bắp, tăng cân nạc, hạn chế tích mỡ hoặc chỉ muốn duy trì cân nặng hiện có.
 • Vẫn đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn.
 • Có thể thay thế bữa phụ hàng ngày.
 • Tiện lợi nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, mùi vị hấp dẫn.
 • Giá cả không quá cao.

Nhược điểm

 • Tốc độ tăng cân sẽ chậm hơn mass cao năng lượng do có mức calories thấp hơn hẳn.

Mass trung năng lượng và mass cao năng lượng

Mass trung năng lượng và mass cao năng lượng

Mass cao năng lượng

Mass cao năng lượng có hàm lượng calo trên 1000, phổ biến ở mức 1100 – 1400 khi chỉ pha với nước lọc. Mass dạng này còn có tên gọi khác là mass tăng cân nhanh. Thành phần chủ yếu của các mass này xoay quanh lượng tinh bột lớn (thường trên 200 gram), protein vừa đủ (khoảng 50 gram) và chất béo vừa phải (dưới 20 gram).

Thành phần carbs lớn khiến lượng calo tăng lên nhiều, đáp ứng nhu cầu tăng cân nhanh của người dùng. Nhìn chung mass cao năng lượng sẽ đậm vị ngọt hơn mass trung năng lượng do có nhiều đường hơn. Các loại vitamin khoáng, enzym được thêm vào đầy đủ. Một số loại còn bổ sung creatine và những axit amin thiết yếu giúp bổ sung năng lượng, giảm mỏi cơ và làm tăng hiệu suất luyện tập. Tuy nhiều calo nhưng nếu bạn sử dụng mass này kết hợp với tập luyện hàng ngày thì cơ thể cũng không bị tích nhiều mỡ thừa.

Ưu điểm

 • Cao năng lượng, hỗ trợ tăng cân nhanh
 • Khá nhiều protein, có thể giúp tăng tổng hợp sợi cơ mới, chống dị hóa hiệu quả.
 • Là bữa phụ hoàn hảo, bổ sung đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng cơ bản.
 • Tiện lợi nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, mùi vị hấp dẫn.
 • Giá cả không quá cao.

Nhược điểm

 • Nếu chỉ sử dụng mà không luyện tập sẽ dễ dẫn đến thừa calories, tích tụ mỡ thừa, khiến cơ thể tuy béo lên nhưng không săn chắc và khỏe mạnh.

Người gầy nên uống mass nào?

Người gầy nên uống mass nào

Người gầy nên uống mass nào?

Tùy vào mục tiêu tăng cân mà bạn có thể lựa chọn loại mass cho phù hợp.

Mass trung năng lượng phù hợp với:

 • Người gầy vừa phải, không thiếu quá nhiều cân
 • Người muốn tập trung xây dựng cơ nạc bên cạnh tăng cân ổn định, bền vững
 • Vận động viên đang bulking
 • Thay thế bữa ăn phụ cho người bận rộn, muốn duy trì cân nặng bằng hỗn hợp dinh dưỡng sạch, lành mạnh.

Mass cao năng lượng phù hợp với:

 • Những người quá gầy, thiếu cân trầm trọng và muốn tăng cân nhanh chóng.
 • Người có cơ địa hấp thụ dinh dưỡng kém hoặc mới ốm dậy cũng có thể sử dụng mass này.
 • Người bận rộn, muốn bù đắp dinh dưỡng thiếu hụt
 • Người gầy vận động mạnh, chơi thể thao thường xuyên
 • Vận động viên, gymer đang trong quá trình xả cơ, cần tăng cân và bổ sung thêm chất dinh dưỡng lành mạnh.

Phụ thuộc vào những tiêu chí này mà bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình dòng mass phù hợp nhất.

Một số loại mass trung năng lượng tốt

Mass Fusion: 950 calo/serving, 50 gram protein, 175 gram carbs

Mass Fusion

Mass Fusion

Mass Fusion tuy có lượng calo vừa phải nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein cao cùng với nhiều vitamin khoáng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cân ổn định.

Mass Muscle Gainer: 1000 calo/serving, 60 gram protein, 174 gram carbs

Mass Muscle Gainer

Mass Muscle Gainer

Đây là loại mass có lượng protein trong mỗi serving hàng đầu hiện nay. Bên cạnh protein hấp thụ chậm tối ưu, Mass Muscle Gainer có 44 gram amino axit làm tăng tổng hợp protein, phục hồi cơ, giúp cơ thể người gầy thêm vạm vỡ, khỏe khoắn và săn chắc.

Các loại mass cao năng lượng hiệu quả

Up Your Mass XXXL: 1350 calo/serving, 50 gram protein, 250 gram carbs

Up Your Mass XXL 1350

Up Your Mass XXL 1350

Sữa tăng cân cao năng lượng Up Your Mass có mức calo cao kỉ lục, cùng với ma trận dinh dưỡng cân bằng và tinh khiết là bữa ăn phụ rất dinh dưỡng mà người gầy lâu năm nên bổ sung.

Super Mass Gainer: 1280 calo/serving, 52 gram protein, 247 gram carbs

Super Mass Gainer

Super Mass Gainer

Không những tăng cân bằng carbs sạch và lượng calo lớn, Super Mass Gainer còn hỗ trợ người gầy phát triển cơ bắp, giảm tích mỡ hiệu quả bằng protein dạng whey và casein. Hương vị hấp dẫn ngọt ngào của sản phẩm mang đến một bữa ăn phụ ngon miệng và tiện lợi dành cho những người bận rộn.

Serious Mass: 1250 calo/serving, 50 gram protein, 254 gram carbs

Serious Mass

Serious Mass

Ngoài các dinh dưỡng chủ đạo như carbs từ tinh bột hấp thụ chậm, protein sữa và chất béo lành mạnh mang lại nhiều calo, Serious Mass còn chứa hơn 25 loại vitamin khoáng. Với công thức toàn diện này, chắc chắn hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung sẽ được cải thiện, cân nặng tăng nhanh và bền vững.

Mass trung năng lượng và mass cao năng lượng đều phù hợp với người gầy muốn tăng cân tăng cơ lành mạnh. Chúc bạn tìm được loại sữa tăng cân thích hợp và nhanh chóng khắc phục được thể hình gầy yếu.

Xem thêm:

Viết bình luận của bạn: