Đường lactose là gì? Đường lactose có tốt cho sức khỏe không?

Đường lactose có nhiều trong sữa nên còn được gọi với cái tên đường sữa. Tuy có nhiều tác dụng nhưng đường lactose cũng gây không ít rắc rối cho hệ tiêu hóa. Vậy đường lactose là gì? Ảnh tưởng thế nào đến cơ thể? Cùng tìm hiểu nhé!

Đường lactose là gì?

Lactose thuộc nhóm carbohydrate, cũng giống như các loại đường khác. Phân tử lactose là phân tử đường đôi, được tạo nên từ 2 loại đường đơn là glucose và galactose. Vị giác của chúng ta không nhạy cảm với vị ngọt của lactose như đối với đường glucose hay đường mía. Vì thế các loại sữa nguyên chất chứa lactose thường không có vị ngọt. Lactose không được điều chế và bày bán phổ biến như saccarozo, glucose vì lactose không phù hợp để trở thành một loại gia vị.

Loại đường này đặc biệt được tìm thấy nhiều trong sữa. Nếu bạn gặp ở đâu đó khái niệm đường sữa, thì đấy chính là lactose. Khi đi vào cơ thể, có một loại enzym chuyên phụ trách nhiệm vụ phân giải đường sữa thành 2 phân tử đường nhỏ hơn để cơ thể sử dụng. Chủ yếu kết quả phân tách của lactose được sử dụng để tạo năng lượng và tham gia các quá trình chuyển hóa khác. Enzym này có tên gọi là lactase.

Đường lactose là gì

Đường lactose là gì

Ảnh hưởng của lactose đến sức khỏe

Vì có thành phần là glucose nên đường lactose cũng có chức năng khởi tạo và cung cấp năng lượng. Một phần nguồn năng lượng này cung cấp cho các hoạt động của tế bào. Nếu thừa, năng lượng này sẽ được tích lũy để sử dụng cho các hoạt động khác. Đặc biệt, não bộ có cơ chế hấp thụ đường từ máu để duy trì hoạt động. Do đó đường lactose cũng gián tiếp giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Đường sữa còn được biết đến với tác động kích thích lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa phát triển. Từ đó cơ thể sẽ xử lý và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Đối với trẻ em, lactose có vai trò khá quan trọng bởi chúng chứa nhiều trong sữa mẹ. Đường này giúp trẻ nhỏ phát triển cả về tầm vóc và trí não. Năng lượng hoạt động hàng ngày của trẻ cũng phụ thuộc khá nhiều vào lactose.

Cũng như ở người lớn, lactose hỗ trợ hệ thống lợi khuẩn trong ruột của trẻ. Điều này giúp hệ thống tiêu hóa mạnh mẽ hơn, chống lại các tác nhân gây hại và bảo vệ niêm mạc ruột.

Glucose được phân giải từ lactose ngoài chức năng cung cấp năng lượng còn tham gia cấu tạo mô não, góp phần hoàn thiện hệ thần kinh. Lactose trong sữa cùng canxi giúp xương trẻ phát triển ổn định và cứng cáp.

Phân biệt triệu chứng không dung nạp lactose, giảm dung nạp lactose và dị ứng sữa

Khi nhắc đến lactose, hẳn nhiều người nhớ ngay đến tình trạng không dung nạp đường sữa. Tuy nhiên khái niệm này rất dễ nhầm lẫn với tình trạng giảm dung nạp lactose và dị ứng sữa. Suatangco sẽ giúp bạn phân biệt các triệu chứng này nhé!

Không dung nạp lactose

Không dung nạp đường lactose

Không dung nạp đường lactose

Đây là tình trạng hệ tiêu hóa hoàn toàn không dung nạp đường lactose. Hiện tượng này xảy ra khi hệ tiêu hóa bị thiếu hụt enzym lactase. Không có enzym này, cơ thể không thể phân giải và tiêu hóa đường sữa. Từ đó dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là tiêu chảy. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, cả ở người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nếu bạn thấy trẻ nhỏ ăn sữa mẹ mà có hiện tượng tiêu chảy thì tốt nhất là nên đi thăm khám bác sĩ để xác định sớm tình trạng của trẻ, qua đó có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Giảm dung nạp lactose

Nhẹ hơn không dung nạp đường lactose là giảm dung nạp lactose, hay còn gọi là khó dung nạp lactose. Enzym lactase hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến việc hệ tiêu hóa không thể hấp thụ được 100% lượng lactose nạp vào cơ thể.

Tình trạng này xảy ra phổ biến ở trẻ đang cai sữa. Tuy nhiên sự giảm hoạt động của enzym lactose diễn ra khá thầm lặng và gần như không có triệu chứng gì. Những người khó dung nạp đường sữa không quá nhạy cảm với lactose như người không dung nạp. Nhưng bạn vẫn sẽ gặp phải những hiện tượng như đầy hơi và khó tiêu nhẹ. Vì thế nếu có sử dụng các sản phẩm sữa thì bạn cũng cần phải chú ý đến hàm lượng lactose sẵn có trong sữa nhé!

Dị ứng sữa

Đừng nhầm lẫn dị ứng sữa với không dung nạp lactose bạn nhé, tuy rằng chúng có triệu chứng khá giống nhau. Trong sữa không chỉ có lactose. Còn rất nhiều thành phần khác như casein, whey protein, vitamin khoáng và các loại vi sinh vật. Phần lớn những người dị ứng sữa là do hệ miễn dịch phản ứng lại với một số loại protein trong sữa.

Với những người dị ứng sữa, bạn không nên sử dụng sữa cũng như các sản phẩm từ sữa. Còn ở những người không dung nạp đường lactose, bạn vẫn có thể uống sữa nhưng nên chọn những loại không lactose hoặc uống ít sữa.

Thực phẩm giàu đường lactose

Thực phẩm giàu lactose

Thực phẩm giàu lactose

Với những người không thể tiêu hóa đường sữa thì cần hạn chế ăn loại đường này. Tổng hợp những thực phẩm giàu đường lactose nên tránh như sau:

  - Sữa động vật: Sữa dê, sữa bò, sữa cừu,…

  - Thực phẩm chế biến từ sữa: sữa chua, bơ, phô mai, kem chua, kem tươi,….

  - Ngũ cốc ăn sáng đóng hộp

  - Bánh kẹo các loại: bánh quy, bánh quế, bánh ngọt,…

  - Mứt, kẹo, socola sữa

  - Khoai tây chiên

  - Nước sốt kem cheese

Đây là những thực phẩm có thể có lactose. Hơn nữa bạn có thể thấy chúng chứa nhiều đường và chất béo không tốt. Vì thế nếu hạn chế ăn những đồ ăn này, không những bạn giảm thiểu được những triệu chứng tiêu cực của lactose mà còn bảo vệ sức khỏe tim mạch, hạn chế cholesterol và bênh tiểu đường.

Bạn đã hiểu đường lactose là gì và những ảnh hưởng đến sức khỏe của loại đườn này rồi chứ? Hãy tìm hiểu độ nhạy cảm của cơ thể với lactose để tránh những phản ứng tiêu cực đối với sức khỏe nhé!

Viết bình luận của bạn: