10 vai trò của protein đối với sức khỏe toàn diện của con người

Cùng với chất béo, carb và vitamin khoáng, protein cũng đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng bắt buộc phải có đối với cơ thể người. Cùng tìm hiểu xem vai trò của protein đối với sức khỏe của chúng ta nhé!

Protein – 1 trong 4 nhóm dinh dưỡng cực thiết yếu

Chúng ta luôn được khuyên rằng phải ăn đủ các dinh dưỡng thiết yếu. Bao gồm fat (chất béo), carbohydrate (tinh bột, đường, chất xơ,..), vitamin khoáng và protein. 4 nhóm chất này đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Trong đó thì protein là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng. Các dưỡng chất khác có thể điều chỉnh lượng ăn tùy theo mục tiêu tăng hay giảm cân của bạn. Tuy nhiên riêng protein thì bạn phải ăn đủ để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Protein là gì?

Protein là mạch lớn do các mắt xích axit amin tổng hợp lại. Mỗi cách sắp xếp axit amin khác nhau sẽ tạo ra một loại protein khác nhau. Có tổng cộng 23 loại axit amin được tìm thấy ở các chuỗi protein trong cơ thể con người. Trong đó có 8 loại thiết yếu và còn lại là không thiết yếu. Tuy nhiên đừng nghĩ các axit amin không thiết yếu là không quan trọng bạn nhé. Chúng không thiết yếu là bởi vì bẩm sinh cơ thể có những cơ chế để tạo ra chúng, bạn có thể không nạp bằng đường ăn uống cũng được. Các loại axit amin thiết yếu thì chúng ta bắt buộc phải ăn thực phẩm để bổ sung.

Protein cần thiết cho sức khỏe

Protein cần thiết cho sức khỏe

Dù là cơ thể động vật hay thực vật thì luôn luôn tồn tại protein. Nếu muốn cơ thể tăng trưởng, phát triển tốt thì không thể không thiếu thành phần này trong bữa ăn hàng ngày.

Những ai cần nạp protein?

Từ nhỏ đến lớn, trẻ đến già, cơ thể chúng ta vẫn không ngừng tăng trưởng. Tăng trưởng ở đây không chỉ là tăng chiều cao, cân nặng. Đó còn là sự sản sinh các tế bào mới, đào thải các tế bào cũ đã mất chức năng. Vì vậy ở lứa tuổi nào thì cơ thể con người cũng cần protein. Ngay cả bào thai trong bụng phụ nữ cũng cần protein từ dinh dưỡng người mẹ truyền cho để ngày một lớn lên.

10 vai trò của protein đối với sức khỏe toàn diện của con người

Để hiểu rõ hơn vai trò của protein đối với sức khỏe toàn diện của con người, mời bạn cùng Suatangco tìm hiểu ảnh hưởng của chất dinh dưỡng này đến các cơ quan trong cơ thể nhé.

Hợp chất quyết định tốc độ tăng trưởng

Vai trò của protein - cấu tạo nên tế bào

Vai trò của protein - cấu tạo nên tế bào

Protein cấu tạo nên phần khung của tế bào. Các quá trình phân bào, hình thành tế bào mới cho đến phát triển và chết đi đều nằm trong bộ khung này. Vì thế nếu cơ thể được bổ sung đủ protein, tốc độ sinh trưởng và thay mới của tế bào sẽ diễn ra bình thường. Điều này làm tốc độ tăng trưởng của cơ thể người ổn định hơn. Đó cũng là lý do người đang trong giai đoạn dậy thì lại được khuyên uống nhiều sữa. Sữa bò chứa nguồn protein hoàn chỉnh và canxi rất cao.

Vai trò của protein đối với não bộ

Theo nhiều nghiên cứu, protein có thể giúp não bộ nâng cao khả năng ghi nhớ, giảm căng thẳng và tăng năng lượng. Điều này là do Tryptophan và Tyrosine – 2 đơn vị cấu tạo nên protein. Tryptophan qua quá trình chuyển đổi phức tạp sẽ trở thành dạng Serotonin giúp làm dịu căng thẳng thần kinh. Trong khi đó thì Tyrosine là tiền chất để tạo thành Dopamine, Norepinethrine. Đây là các chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả.

Vai trò của protein đối với hệ miễn dịch

Vai trò của protein với hệ miễn dịch

Vai trò của protein với hệ miễn dịch

Các kháng thể xây dựng nên hệ miễn dịch của cơ thể người và protein là một thành phần cấu tạo nên các kháng thể đó. Chúng có khả năng chống lại sự tấn công của các mầm bệnh, bảo vệ cơ thể khỏi những lần xâm nhập tiếp theo vì tế bào kháng thể có khả năng ghi nhớ. Cung cấp đủ protein trong cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch thêm chắc chắn và sức khỏe ổn định hơn, nhất là đối với những người có thể trạng yếu bẩm sinh.

Vai trò của protein đối với sự phục hồi thương tổn

Protein hỗ trợ phục hồi thương tổn

Protein hỗ trợ phục hồi thương tổn

Khi cơ thể gặp phải những vết thương hở, sẽ có một tín hiệu truyền đi giữa các tế bào. Hiệu quả của sự truyền dẫn này là các tế bào liên kết với nhau để tái tạo lớp biểu bì và da để vết thương dần lành lại. Ngoài ra trong quá trình này, một loại protein được gọi là Matrix Metallo sẽ được tổng hợp với chức năng làm sạch vết thương.

Điều hòa các phản ứng sinh hóa

Vai trò của protein còn được thể hiện ở khả năng điều tiết các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Điển hình là sự hình thành của enzym do protein tạo thành. Enzym giữ vai trò như một chất xúc tác sinh học. Thức ăn chúng ta ăn vào đều cần enzym phân giải. Không chỉ thế, enzym và protein còn tham gia rất nhiều phản ứng sinh hóa khác diễn ra cả trong và ngoài tế bào. Có nhiều quá trình chuyển đổi hóa học trong cơ thể nếu thiếu enzym sẽ bị chậm lại. Hoặc nghiêm trọng hơn, một số phản ứng sẽ không thể diễn ra nếu thiếu enzym.

Góp phần tạo năng lượng

Protein tạo năng lượng

Protein tạo năng lượng

Tuy có thể cung cấp năng lượng nhưng cơ thể lại không “mặn mà” lắm với việc sử dụng năng lượng từ protein. Đó là do protein tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Năng lượng từ chất béo và đường (được tạo thành khi enzym phân hủy carbohydrate) được ưu tiên sử dụng hơn. Tuy nhiên thì 1 gram protein cũng cung cấp đến 4 calo. Chúng sẽ được sử dụng để tạo năng lượng khi lượng chất béo của bạn không còn dự trữ nhiều.

Vai trò của protein đối với quá trình đồng hóa – dị hóa cơ bắp

Trước tiên cần phải hiểu khái niệm đồng hóa và dị hóa.

   - Đồng hóa là quá trình protein tổng hợp thành các sợi cơ nạc.

   - Ngược lại, dị hóa là quá trình cơ thể sử dụng protein để tạo năng lượng. Quá trình này thường diễn ra khi bạn tập luyện cường độ cao hoặc bạn không tiêu thụ carb và fat trong khoảng 2 ngày.

Protein đẩy nhanh tốc độ đồng hóa cơ bắp

Protein đẩy nhanh tốc độ đồng hóa cơ bắp

Vì vậy có thể thấy, nếu bổ sung protein thì quá trình đồng hóa sẽ tăng lên và dị hóa sẽ giảm đi. Điều này giúp cơ thể chúng ta rắn rỏi và săn chắc hơn do lượng cơ tăng lên. Đặc biệt đối với các gymer thì việc giữ làm sao cho tốc độ đồng hóa luôn cao hơn dị hóa đặc biệt quan trọng. Vì thế chế độ ăn của gymer luôn phải tiêu thụ lượng protein cao hơn người ít tập thể thao.

Vận chuyển chất dinh dưỡng

Protein có vai trò chuyên chở các dưỡng chất đến với tế bào theo đường mạch máu. Các dưỡng chất này bao gồm đường glucose, vitamin khoáng, oxy,… Mỗi loại protein chỉ vận chuyển một vài các chất nhất định dựa vào sự liên kết của loại protein này với dinh dưỡng đó. Nhờ có protein mà tế bào được nuôi dưỡng khỏe mạnh để phát triển bình thường.

Vai trò của protein đối với tóc, móng tay và cơ quan nhai

Protein cần thiết cho tóc, móng tay

Protein cần thiết cho tóc, móng tay

Bạn biết không, Keratin - thành phần rất quan trọng của tóc và móng tay, móng chân chính là một dạng protein. Do đó protein còn có chức năng giúp các bộ phận này chắc khỏe và hoạt động bình thường. Protein còn đảm bảo các cơ quan nhai (lưỡi, vòm miệng) đủ sức mạnh và linh hoạt.

Vai trò của protein việc tạo nên hồng cầu

Bạn biết hemoglobin (huyết sắc tố) có vai trò cốt lõi để tạo nên các tế bào hồng cầu chứ? Đó chính là một dạng protein phức hợp. Máu có chức năng nuôi dưỡng, giúp các cơ quan hoạt động bình thường và loại bỏ khí CO2 khi chúng ta hít thở. Đương nhiên là thiếu máu thì gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến với sức khỏe con người.

Bạn thấy đấy, vai trò của protein đối với cơ thể người không có một chất nào thay thế được. Vì vậy một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết bạn nhé!

Chúng ta có thể nạp protein bằng cách nào?

  - Protein động vật: Thịt động vật, trứng gia cầm, sữa bò, phô mai, sữa chua,… Đây đều là nguồn protein hoàn chỉnh, chứa đầy đủ axit amin thiết yếu. Trong trường hợp bạn là người ăn chay, đậu phụ và đậu nành có thể cung cấp cho bạn nguồn protein hoàn chỉnh này.

  - Protein thực vật: Các loại đậu, đỗ, hạt chia, bông cải xanh, khoai lang, rau bina, măng tây, bí đỏ,…. Chủ yếu protein trong thực vật là protein không hoàn chỉnh.

Thực phẩm bổ sung protein

Thực phẩm bổ sung protein

  - Thực phẩm bổ sung Whey Protein: Hàm chứa những chuỗi protein được tách từ sữa bò. Whey Protein cung cấp đạm tinh khiết, dễ hấp thụ cho người dùng. Đặc biệt là đối với người tập thể hình.

  - Thực phẩm bổ sung axit amin thiết yếu BCAA, EAA: Bạn cũng có thể nạp axit amin để tăng tốc độ tổng hợp protein. BCAA và EAA là 2 loại thực phẩm chứa lượng axit amin cao. Sản phẩm thích hợp cho cả những người luyện tập thể thao cần tăng cơ bắp.

Vai trò của protein trong cơ thế rất đa dạng và không thể thay thế. Đặc biệt gymer lại càng có nhu cầu protein cao. Suatangco hi vọng  bạn sẽ tìm ra phương pháp bổ sung protein hợp lý nhất cho cơ thể mình. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận của bạn: