1 muỗng whey bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng trong whey protein

Để bổ sung thêm chất đạm sạch, đáp ứng nhu cầu tăng cơ bắp của người tập gym thì whey protein là lựa chọn số một. Không ít người mới sử dụng thắc mắc 1 muỗng whey bao nhiêu calo? Bao nhiêu protein? Cùng Suatangco đi giải đáp vấn đề này nhé!

1 muỗng whey bao nhiêu calo?

1 muỗng whey bao nhiêu calo?

1 muỗng whey bao nhiêu calo?

Mỗi một thương hiệu whey protein lại có định lượng về thành phần và khẩu phần khác nhau. Vì thế lượng calo trong mỗi muỗng whey không hề cố định. Thông thường, một muỗng whey thường có trọng lượng khoảng 28 – 35 gram, có một số loại cá biệt lên đến 48 gram (như Nitro Tech). Do đó lượng calories cũng dao động trong  mức 100 – 150 calo/muỗng.

Gần như 100% lượng calo này đều đến từ protein do thành phần chủ yếu của whey cũng là protein. Với đặc điểm cấu tạo mạch dài, các chuỗi protein có thời gian tiêu hóa khá lâu trong dạ dày, giúp bạn no lâu. Hiệu ứng sinh nhiệt trong quá trình trao đổi chất, phân giải protein cũng lớn nên cần cơ thể sử dụng nhiều calo. Do đó calories trong whey protein rất lành mạnh và không hề khiến bạn tăng cân.

Ngoài ra 1 muỗng whey bao nhiêu calo cũng phụ thuộc vào cách bạn pha loại thức uống này. Nếu chỉ pha 1 muỗng whey với nước lọc thì lượng calo và các dưỡng chất khác không thay đổi. Tuy nhiên nếu bạn pha cùng sữa tươi hay xay cùng các loại hoa quả rau củ thành sinh tố thì calo cũng thay đổi. Pha whey protein với sữa tươi là cách uống whey thường được người tập gym áp dụng để tăng cường lượng đạm đi nuôi cơ bắp. Sinh tố protein cũng là bữa sáng lành mạnh, giàu vitamin khoáng và rất tiện lợi.

Tất cả các loại whey đều công khai bảng thành phần dán trên bao bì. Bạn có thể theo dõi từ khối lượng một muỗng whey, số serving, mức calories và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong loại whey đó.

1 muỗng whey bao nhiêu protein?

1 muỗng whey bao nhiêu protein?

1 muỗng whey bao nhiêu protein?

Đã biết 1 muỗng whey bao nhiêu calo. Vậy hàm lượng protein thực chất trong 1 muỗng này là bao nhiêu?

Đây cũng lại là một thông số không cố định. Trọng lượng muỗng whey càng lớn thì hàm lượng protein càng cao. Trung bình một muỗng whey 28 – 35 gram thì có khoảng 80 – 90% trọng lượng là protein. Tức là hàm lượng protein trong mỗi muỗng whey thường là 22 – 28 gram. Một số loại whey có thể được thiết kế công thức nhiều đạm hơn.

Tuy nhiên khi chọn mua whey, ta không thể chỉ dựa vào lượng protein trong mỗi serving. Điều quan trọng hơn cả là chất lượng của loại protein đó. Hiện nay đa phần các loại whey đều phát triển công thức dựa trên 3 nhánh whey chính là whey concentrate, whey isolate và whey hydrolyzed. Trong đó:

Whey Concentrate: Khá thô sơ, còn lẫn nhiều tạp chất, tốc độ hấp thụ vào cơ bắp không cao.

Whey Isolate: Lọc bỏ gần như hoàn toàn đường lactose và chất béo, thành phần protein sạch, nhiều amino axit, tốc độ hấp thụ ổn định.

Whey Hydrolyzed: Sạch toàn hoàn tạp chất, độ tinh khiết trên 90%, mạch protein được thủy phân bẻ nhỏ để cơ thể dễ hấp thụ và xử lý. Đây là loại whey tối ưu nhất hiện nay.

Dễ dàng thấy được Whey Isolate và Whey Hydrolyzed là hai loại whey protein chúng ta nên lựa chọn. Whey Concentrate có giá thành rẻ hơn nhưng lại không thể thúc đẩy quá trình tăng cơ của bạn diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa loại whey này dễ gây ra hiện tượng đầy hơi khó tiêu hoặc đau bụng tiêu chảy với những ai không dung nạp đường lactose.

Vậy mới nói, ngoài hàm lượng protein thì bạn còn phải chú ý cả loại protein nữa nhé! Bao bì thành phần của các thương hiệu whey đều ghi rõ ràng những thông tin này nên bạn chỉ cần để ý một chút là có thể lựa chọn loại whey phù hợp với mình.

1 muỗng whey bao nhiêu gam?

1 muỗng whey bao nhiêu gam?

1 muỗng whey bao nhiêu gam?

Các hãng sản xuất whey protein có định lượng serving khác nhau. Môt muỗng whey thường chỉ nặng 28 – 35 gram. Một muỗng cũng tương đương với 1 serving. Mỗi lần dùng bạn chỉ cần pha một muỗng với nước là đã có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ bắp phục hồi và phát triển. Thông số này cũng dễ dàng tìm thấy trên bao bì.

Không phải trọng lượng muỗng whey càng lớn thì whey protein càng tốt đâu bạn nhé! Trước hết cần phải tính phần trăm protein trong công thức. Ví dụ như whey Rule 1 có trọng lượng 1 serving là 28.9 gram và lượng protein là 25 gram. Lượng protein lúc này chiếm trên 86% trọng lượng. Trong khi whey Nitro Tech có trọng lượng 1 muỗng là 48 gram, trong đó 30 gram protein. Tuy nhiều hơn Rule 1 nhưng tính theo phần trăm thì protein lại chỉ chiếm hơn 60%. Nếu xét về độ tinh khiết và chất lượng protein thì Rule 1 vẫn cao hơn một chút.

Tiếp theo cần cân nhắc về sự hài hòa của các thành phần khác. Bạn cần đánh giá xem loại whey mình định mua có dư lượng tạp chất nhiều không (tạp chất ở đây là chất béo và đường lactose), có đa dạng vitamin khoáng không, có bổ sung thêm các loại axit amin cần thiết không. Dựa vào tất cả những thông tin này có thể đánh giá được chất lượng của whey protein, qua đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã biết 1 muỗng whey bao nhiêu calo, bao nhiêu protein có đủ kiến thức để tự nhận biết được đâu là loại whey tốt. Chọn whey tốt không hề khó, chỉ cần bạn có kỹ năng phân tích bảng thành phần là đủ. Suatangco hi vọng bạn sẽ chọn được loại whey lý tưởng nhất.

Xem thêm:

Viết bình luận của bạn: