Không tập gym có nên uống Whey? Cách dùng Whey khi không tập

Gymer chắc hẳn không còn xa lạ gì với whey protein. Sản phẩm này cung cấp protein sạch cho cơ bắp phát triển mạnh mẽ, cutting sắc nét. Thế nhưng không phải ai cũng biết không tập gym có nên uống whey không. Liệu loại thực phẩm này tốt cho người không tập thể dục chứ?

Whey protein và tác dụng của whey protein

Whey protein là sản phẩm cung cấp đạm nguyên chất cho người tập thể hình, vận động viên thể thao. Với nhu cầu hấp thụ protein cao của cơ bắp, chỉ nạp bằng thức ăn hàng ngày không thể đủ. Vì thế gymer cần đến nguồn đạm tinh chất, tiện lợi, giúp bổ sung protein nhanh chóng, kịp thời cung cấp nhiên liệu để cơ bắp tổng hợp protein và phát triển.

Whey protein

Whey protein

Whey protein được sản xuất bằng cách tách lọc protein từ sữa bò. Các công đoạn xử lý khác nhau sẽ cho ra các loại whey khác khau. Hiện nay có 3 loại whey protein phổ biến nhất, đó là:

Whey Concentrate: Mới chỉ trải qua lọc tách bước đầu, ngoài thành phần protein còn lẫn khá nhiều đường và chất béo.

Whey Isolate: Được lọc tách, cô lập cẩn thận để loại bỏ hết tạp chất. Độ tinh khiết của các loại whey isolate thường trên 80%.

Whey Hydrolyzed: Sau quá trình loại bỏ sạch tạp chất, whey này được trải qua thêm một bước thủy phân nhằm đơn giản hóa mạch protein, giúp cơ bắp hấp thụ nhanh hơn. Đây cũng là loại whey chất lượng cao nhất với độ tinh khiết trên 90%.

Whey protein có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cần thiết để tăng kích cỡ và sức mạnh của cơ bắp. Thực phẩm này giải quyết nhu cầu đạm của người tập thể hình, giúp bạn không phải ăn quá nhiều thịt, trứng sữa,… Mà vẫn có đủ protein để nuôi cơ. Ngoài ra protein còn có tác dụng phục hồi cơ bắp, giảm cholesterol màu và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ai nên sử dụng whey?

Đối tượng nên sử dụng whey protein phần lớn là những người cần sức mạnh cơ bắp.

 • Người chơi thể thao, người tập thể hình, gymer
 • Vận động viên chuyên nghiệp cần duy trì tỷ lệ cơ nạc lớn
 • Người thường xuyên làm việc, vận động nặng nhọc
 • Người không đảm bảo được chế độ ăn uống đầy đủ, muốn bổ sung dinh dưỡng sạch nhanh chóng và tiện lợi nhất.
 • Người mới ốm dậy, cần nạp năng lượng sạch để cơ thể phục hồi.
 • Người già muốn bồi bổ cơ thể.
 • Người mắc các bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp,… Muốn ăn bữa phụ lành mạnh, ít cholesterol, đường và chất béo.
 • Người ăn chay

Không tập gym có nên uống whey?

Không tập gym có nên uống whey?

Không tập gym có nên uống whey?

Với những đối tượng nên sử dụng whey protein đã liệt kê bên trên, vậy người không tập gym có nên uống whey?

Đáp án là toàn hoàn nên sử dụng bạn nhé! Dù được sản xuất dựa trên nhu cầu của người tập thể hình nhưng bản chất của whey protein cũng chỉ là dinh dưỡng. Hơn nữa còn là loại dinh dưỡng đặc biệt thiết yếu với cơ thể người như chất đạm. Vì thế không có gì sai khi bạn uống whey protein mà không tập gym. Whey protein dễ dàng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Protein trong sản phẩm này tốt hơn trong các loại thịt động vật tự nhiên vì hàm lượng cholesterol và chất béo rất thấp. Bổ sung đạm từ whey protein tinh khiết giúp phục hồi cơ thể thể và năng lượng nhanh chóng.

Vì vậy nếu bạn không tập gym thì vẫn có thể sử dụng whey protein vào các bữa ăn phụ nhé!

Ngày không tập có nên uống whey?

Đối với người tập gym, ngày không tập là ngày mà nhiều người bỏ qua việc uống whey protein. Thực chất dù là đối với ngày tập hay không tập thì bạn vẫn nên uống whey. Bởi một khi đã xây dựng được nhu cầu protein ổn định thì kể cả vào ngày không tập, cơ thể bạn vẫn cần được cung cấp đủ protein sạch với lượng tương đương ngày tập. Nếu bạn bỏ qua một ngày, cơ bắp sẽ thiếu đạm, dẫn đến thể trạng không đạt chuẩn để đáp ứng cho ngày tập tiếp theo. Hơn nữa tình trạng thiếu protein có thể gây ra dị hóa, làm mất cơ bắp và phung phí công sức của những buổi tập trước. Do đó bạn cần uống whey protein đều đặn ngay cả vào những ngày không tập luyện.

>> Uống whey như thế nào đạt hiệu quả nhất?

Uống whey có hại không?

Về bản chất, whey protein không thể gây hại cho cơ thể vì thành phần chỉ có protein sạch. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp dị ứng, đầy bụng khó tiêu có thể xảy ra. Đó là do thành phần đường lactose còn lẫn nhiều, chưa được lọc sạch. Tình trạng này thường xuyên xảy ra đối với whey protein concentrate. Nếu bạn bị dị ứng đường lactose thì nên chọn whey isolate hay whey hydrolyzed là phù hợp nhất.

Ngoài ra nếu uống whey protein mà không lắc tan hoàn toàn, vẫn còn cặn rắn thì cặn này sẽ lắng đọng và gây ảnh hưởng không tốt đến thận. Do đó khi sử dụng whey protein cần hết sức cẩn thận.

Cách sử dụng whey protein khi không tập gym

Với người không tập gym bạn có thể sử dụng whey protein như sau:

 • Dùng vào bữa sáng, xay sinh tố với các loại trái cây cùng với sữa tươi thành một ly sinh tố whey ngon miệng, giàu dưỡng chất.
 • Ngoài ra có thể uống vào bữa phụ trưa hoặc chiều đều được.
 • Với những người mới ốm dậy, cơ thể chưa hấp thụ được nguồn dưỡng chất đậm đặc thì nên dùng 1/2 muỗng mỗi ngày, pha loãng cùng với nước lọc.

Những loại whey protein phù hợp với người không tập gym

Người không tập gym hoàn toàn có thể dùng whey protein cùng loại với người tập gym. Một số loại whey tốt, được ưa chuộng sử dụng rộng rãi có thể kể đến như:

Whey protein Hydropure

Whey protein Hydropure

 • Hydropure: 100% whey protein thủy phân, không tạp chất, rất tốt cho cơ bắp, có thể bù đắp hoàn toàn lượng đạm thiếu hụt trong chế độ ăn.
 • Iso 100: Whey cô lập thủy phân mạch nhỏ tốt cho hệ tiêu hóa. Hoàn toàn không chứa lactose, phù hợp với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
 • ISO HD: Whey 100% isolate sạch tạp chất, nuôi cơ ổn định, mùi vị khá dễ chịu, được người không tập gym sử dụng nhiều để bù đắp dinh dưỡng thiếu hụt.
 • Rule 1 Protein: Là whey blend cao cấp. Thành phần gồm có whey isolate và whey hydrolyzed trộn lẫn. Hàm lượng protein nguyên chất lên đến 86%. Whey này hỗ trợ phát triển cơ nạc hiệu quả, giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn.

Bạn đã rõ không tập gym có nên uống whey không rồi chứ? Whey protein rất tốt cho cơ thể nếu bạn sử dụng đúng cách. Vì vậy nếu cảm thấy không đảm bảo được lượng đạm sạch trong bữa ăn thì hãy sử dụng whey protein nhé!

Xem thêm:

Viết bình luận của bạn: